29.07.2021

          Bạn đọc thân mến! Hơn nữa thế kỷ trước đây, phong trào thơ mới đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền văn học đất nước. Với sự thay đổi mới mạnh mẽ của hình thức nghệ thuật, làn sóng thơ mới mang cá tính sáng tác độc đáo đã thu hút được sự chú ý của bạn đọc yêu thơ. Mỗi nhà thơ với những sáng tác của mình vừa phản ánh chân thực cuộc sống vừa thể hiện cái tôi mạnh mẽ của mình đã góp phần chứng minh khả năng biểu đạt phong phú của tiếng Việt.

          Nhận ra được những giá trị ấy, hai tác giả Hoài Thanh và Hoài Chân đã cho ra đời tác phẩm “Thi nhân Việt Nam” và đây cũng là quyển sách mà Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến các bạn đọc.Có thể nói tác phẩm “Thi nhân Việt Nam" là quyển sách không thể thiếu trên kệ sách của những người yêu thơ. Tác giả đã sưu tầm, tập hợp, giới thiệu, phê bình sự nghiệp và thành tựu của các nhà thơ trong phong trào Thơ Mới, xuất bản lần đầu vào năm 1942. Sách được tái bản liên tục trong nhiều năm, sách dày 439 trang, khổ 19cm được nhà xuất bản Văn học ấn hành vào năm 2006.

          Bằng sự cảm thụ sâu sắc và cái nhìn tinh tế, hai tác giả Hoài Thanh - Hoài Chân đã chọn được 46 nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới. Mỗi một nhà thơ là một đóa hoa rực rỡ, mang vẻ đẹp riêng tạo thành một vườn hoa thơ đầy hương sắc trong dòng chảy văn chương Việt. Cuốn sách ra đời ngay vào thời kỳ đỉnh cao của phong trào Thơ mới, khi các thi nhân ưu tú nhất của thời kỳ này như: Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mạc Tử, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Vỹ, Đoàn Phú Tứ v.v. đã sáng tác những tác phẩm hay nhất của mình, có thể kể đến như: Gửi hương cho gió của Xuân Diệu; Lửa thiêng của Huy Cận; Thơ Hàn Mạc Tử; Thơ say của Vũ Hoàng Chương… Cho đến nay, quyển sách này được xem là một trong những công trình có giá trị văn học to lớn đối với nền văn chương nước ta.

          Quyển sách còn được xem là công trình biên khảo có giá trị tin cậy về phong trào Thơ mới, cả về ba mặt: nghiên cứu, phê bình và tuyển thơ. Sách có giá trị nghệ thuật cao với giọng văn tâm tình, âm điệu nhẹ nhàng và câu từ duyên dáng, dí dỏm cuốn hút người đọc.Đọc sách, chúng ta sẽ được hiểu rõ hơn về 46 nhà thơ, 169 bài thơ tiêu biểu cho phong trào Thơ Mới. Có lẽ nếu chỉ là một tuyển tập thơ, hẳn sức sống của quyển sách sẽ không lâu dài, bền bỉ được như vậy, mà lồng vào những phần trích dẫn đó là những nhận định, phê bình của hai tác giả Hoài Thanh - Hoài Chân. Đó cũng chính là phần hồn của quyển sách “Thi nhân Việt Nam”. Hầu hết những tác phẩm được tuyển vào “Thi nhân Việt Nam” đều là những bài thơ hay. Cả hai tác giả từng tâm sự rằng “Thi nhân Việt Nam” hình thành do công sức sưu tầm, tuyển chọn qua nhiều sách báo suốt trong mười năm (từ 1932 đến 1941). Do đó, bộ mặt của phong trào Thơ Mới đã được tóm lược một cách khá đầy đủ để độc giả có thể dễ hình dung về “một thời đại trong thi ca”.

          Bạn đọc thân mến! nếu như bạn quan tâm đến thơ ca, đặc biệt là phong trào thơ mới thì bạn hãy tìm đọc quyển sách "Thi nhân Việt Nam" sẽ rất hữu ích cho bạn. Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang./.

Bảo Ngọc

Số lần đọc: 186
Tin liên quan