01.08.2021

          Quý độc giả thân mến!

          Khi chiến tranh đã lùi xa trong ký ức, những người lính cụ Hồ trở lại với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, cơ thể họ có những người đã không còn lành lặn và hình ảnh những người thương binh chỉ còn một tay, có người mất đi đôi chân, có người trên cơ thể đầy những vết sẹo, đằng sau mỗi vết thương ấy là những câu chuyện, đằng sau mỗi vết sẹo ấy là những nỗi đau.

          Quý bạn đọc thân mến! Để tưởng nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ, người có công với đất nước trong suốt các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và thời kỳ đổi mới hôm nay. Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến quý độc giả quyển sách mang tên “Chuyến xe đêm”, những câu chuyện ngắn tiêu biểu của các nhà văn trong quyển sách được Phùng Văn Khai tuyển chọn với mong muốn giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc hơn về những mất mát, hy sinh vô bờ bến của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến.

          Quyển sách “Chuyến xe đêm”  có 317 trang,  in trên khổ 14,5x20,5cm do nhà xuất bản Quân đội nhân dân, xuất bản năm 2007 của nhiều tác giả bao gồm 18 mẩu truyện ngắn. Mở  đầu quyển sách là truyện ngắn “Im lặng” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tấn với bút danh Nguyễn Thi, câu chuyện kể lại rất chân thật về một người bạn của ông đã chiến đấu kiên cường trong chiến tranh, với những mất mát đau thương, nỗi đau về thể  xác và tinh thần,  một sự “im lặng” mà làm cho bạn đọc cảm thấy nghẹn lòng về người thương binh ấy đã trải qua những di chứng và vết tích của chiến tranh còn in sâu trong tâm trí của người lính… Quyển sách còn nhiều mẫu truyện hay như “Hoa mua trắng” của tác giả Như Bình, “Niềm tin đọng lại”của Phùng Khắc Bắc, “chuyến xe đêm” của tác giả Ma Văn Kháng, “Bến trần gian”của tác giả Lưu Sơn Minh, “xưa kia chị đẹp nhất làng”của Tạ Duy Anh, “ Bác tôi”của Phong Sương, “Hồi ức của một binh nhì”của tác giả Nguyễn Thế Tường… mỗi câu chuyện trong quyển sách sẽ mang đến cho bạn đọc hồi tưởng lại những người con anh hùng của dân tộc chiến đấu hy sinh quên cả tuổi thanh xuân dù trong gian khó nhưng tình đồng chí đồng đội thiêng liêng ấy vẫn còn mãi…

          Thế hệ chúng ta ngày nay vẫn nhớ, dù không trải qua chiến tranh, không trực tiếp chứng kiến cảnh bom rơi đạn nổ nhưng qua những câu chuyện những lời chia sẻ của những người đi trước, hy vọng khi đọc quyển sách “Chuyến xe đêm” có thể giúp độc giả hiểu hơn về một thời chiến đấu oanh liệt, những ký ức vàng son tự hào của dân tộc. Sách hiện đang được trưng bày tại Thư viện Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Trân trọng kính mời quý bạn đọc!

Mỹ Xuyên

Số lần đọc: 127
Tin liên quan