04.08.2021

          Quý độc giả thân mến! Nhân dân ta đã đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhắc tới hai chiến công vẻ vang ấy, nhân dân Việt Nam và những người tiến bộ trên thế giới thường nhắc tới công lao của vị tướng lừng danh, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuộc đời của ông thật sự vĩ đại với những chiến công lẫy lừng: đánh bại 8 tướng Pháp, 4 tướng Mỹ và là một trong những nhà chỉ huy quân sự lừng danh của thế giới hiện đại.

          Quyển sách “Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời” được dịch từ cuốn “Võ Nguyên Giáp, Une vie” của Giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio là một tác phẩm có giá trị về lịch sử, chính trị, được tác giả biên soạn qua các cuộc phỏng vấn Đại tướng từ năm 1979 đến 2008. Quyển sách như những thước phim sống động về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tiến trình phát triển và thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

          Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc còn trẻ là một giáo viên dạy lịch sử.  Ông nhấn mạnh vai trò của lịch sử đối với dân tộc ta bằng câu nói “Lịch sử là mẹ đẻ ra mọi sự thật”. Thêm vào đó, ông khẳng định lịch sử dân tộc ta từ xa xưa đã có tính cách “liên minh với nhau”, nghĩa là đoàn kết chặt chẽ để chống lại thiên tai, bão lũ và chống lại kẻ thù xâm lược. Đây cũng là yếu tố cơ bản để nhân dân ta đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược.

          Năm 1940, Đảng đã chỉ thị cho ông bí mật rời khỏi đất nước, sang Hoa Nam (Trung Quốc) để hoạt động chờ thời cơ giải phóng dân tộc. Ông ra đi để lại người vợ trẻ và con nhỏ, không ngờ rằng đó là lần gặp vợ cuối cùng, vì sau đó vợ ông (là đảng viên cộng sản) bị bắt, hy sinh trong tù. Đến năm 1941 ông trở về nước cùng với Bác Hồ để cùng lãnh đạo cách mạng Việt Nam đánh đuổi đế quốc Pháp.

          Trong tác phẩm, Đại tướng không nhắc về tài năng, chiến công của mình mà khẳng định “Yếu tố con người có vai trò quyết định trong chiến tranh và nói rộng ra là trong lịch sử”. Những năm 1953 – 1954, Pháp xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và tuyên bố rằng đây là “Pháo đài bất khả xâm phạm”, “mạnh chưa từng có ở Đông Dương”. Bộ Tham mưu Pháp tin rằng quân dân ta không thể nào đưa nổi các khẩu pháo lên đỉnh núi, đặc biệt là các khẩu 105mm. Họ đã không ngờ rằng bão lửa trùm lên đầu họ khiến họ phải nhận thảm bại tại Điện Biên Phủ. Quân dân ta đã đào một hệ thống giao thông hào dài khoảng 100 km để tiến gần sát hàng rào căn cứ địch. Như thế, ta đã có một tập đoàn cứ điểm bao quanh tập đoàn cứ điểm của địch. Thêm vào đó, vấn đề hậu cần cho cuộc tiến công cũng là một vấn đề khó khăn đối với quân ta. Làm sao để đưa vũ khí, đạn dược, lương thực xa 500 - 600 km đường rừng núi để đến với tiền tuyến? Với phương châm “chiến tranh toàn dân”, ta đã huy động được lực lượng hùng hậu cho cuộc tổng tiến công. Hàng chục nghìn thanh niên bí mật rời làng quê, gia đình để tham gia chiến đấu với nhiều hình thức. Phương tiện vận tải cũng đa dạng, nhưng nổi tiếng nhất là những chiếc xe đạp thồ huyền thoại với trọng tải lên đến 350 kg mỗi xe. Chính nhờ sức mạnh toàn dân mà ta đã thắng trận Điện Biên Phủ, khiến thực dân Pháp phải chịu rút lui khỏi nước ta. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có một quyết định sáng suốt và “khó khăn nhất trong cuộc đời” khi ông ra lệnh lùi cuộc tấn công lại 2 tháng (Ban đầu dự định mở đầu trận đánh ngày 25/01/1954, sau đó lùi lại đến 13/3/1954), thay đổi khẩu hiệu “Đánh nhanh, thắng nhanh” thành khẩu hiệu “Đánh chắc, tiến chắc”. Quyết định này cùng với quá trình lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam đã chứng minh tài năng quân sự lỗi lạc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của quân dân ta trước thực dân Pháp.

          Trong chiến tranh chống Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm thất bại các chiến lược leo thang chiến tranh của các cố vấn Mỹ, buộc Mỹ phải rút khỏi Việt Nam. Ước mơ ấp ủ cả đời của Đại tướng và nhân dân ta đã trở thành hiện thực: Một đất nước hòa bình, độc lập, tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

          Vị anh hùng dân tộc - Đại tướng đầu tiên của nước Việt Nam đã yên nghỉ nhưng những chiến công lịch sử, những công lao vĩ đại của ông sẽ mãi đọng lại trong ký ức của người Việt Nam. Mời các bạn tìm đọc quyển sách Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời để hiểu thêm về cuộc đời, chiến công của vị Đại tướng lừng danh thế giới Võ Nguyên Giáp./.

         Thiên Cơ

Số lần đọc: 124
Tin liên quan