22.08.2021

          Quý bạn đọc thân mến! Vào tháng 8 năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền, một trong những vị tướng đã góp sức mình cho cuộc cách mạng tháng tám thành công, không thể không nhắc đến đó là vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể nói lịch sử đã đưa hai con người xuất chúng ấy đến gần với nhau, trở thành hai thầy trò, hai người đồng chí, hai người tri kỷ để làm nên hai cái tên mà chắc là hàng trăm năm nữa, lịch sử vẫn còn mãi nhắc tên bằng sự tôn kính và nhớ ơn.

          Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2021) và kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Thư viện tỉnh Kiên Giang xin được giới thiệu đến bạn đọc một quyển sách ảnh về vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc, đó là quyển sách ảnh được mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi”. Đây là quyển sách cuả Đại tá, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Hồng - người vừa chụp ảnh vừa là người kể chuyện đưa chúng ta đến gần hơn với vị tướng của lòng dân.

          Tập sách ảnh “Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” do Trần Hồng biên soạn, sách dày 148 trang, khổ 25cm và được nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành năm 2018. Đây là quyển sách tập hợp các bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm những bức ảnh được chia theo 7 phần như: Đại tướng giữa đời thường, Quảng Bình trong Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những kí ức không thể nào quên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng chí, đồng nghiệp, với bạn bè quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chúng ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tôi - tác giả Trần Hồng.

          Với hơn một trăm bức ảnh trong tập sách là một nguồn tư liệu giá trị giúp chúng ta nhìn thấy ở Đại tướng, hình ảnh một người chồng, người cha, người ông hiền từ, chu đáo; một người đồng chí nặng nghĩa tình; một nghệ sĩ phiêu lãng, hóm hỉnh và trên hết là một vị tướng huyền thoại trong đời thường.

          Quý bạn đọc thân mến! Là một vị tướng lừng danh, trí dũng song toàn, một nhà lãnh đạo kiệt xuất, một nhà văn hóa, người học trò xuất sắc và gần gũi của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một cuộc đời chiến đấu vinh quang và đẹp như huyền thoại; một trái tim nhân văn chan chứa tình yêu thương đồng bào, chiến sỹ; nghệ thuật dùng binh khiến đối phương bị đánh bại phải khâm phục. Với hơn 100 bức ảnh được chọn trong cuốn sách: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” của Trần Hồng lại là cảnh đời thường nhật rất bình dị, gợi mở những suy tư về thế thái, nhân sinh…nhiều bức ảnh gây xúc động mãnh liệt.

          Trong tập sách ảnh này có bức ảnh nhà văn Sơn Tùng đến thăm Đại tướng, cả hai ôm nhau khóc, ống kính Trần Hồng đã chớp được khoảnh khắc xúc động đó.Trong tập sách còn nhiều bức ảnh Trần Hồng ghi lại những hình ảnh xúc động khi Đại tướng lên thăm chiến trường xưa, thăm quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình. Những khoảnh khắc đời thường an yên, bình dị của Đại tướng bên mâm cơm gia đình hay ngồi thiền, chơi dương cầm trong căn nhà số 30 Hoàng Diệu…. và người đọc có thể sẽ cảm động khi xem bức ảnh Trần Hồng chụp cụ bà Lê Thị Thuyên ở Hà Tĩnh, 103 tuổi, cầm bức ảnh Đại tướng trong tay.

          Năm 2013 Đại tướng qua đời, lòng dân đau tiếc, đất trời, sông núi khóc thương. Nhưng trong nỗi đau lớn lại thấy được sức mạnh và lòng tự hào hội tụ, kết nối của cả một đất nước, một dân tộc đang vững tin đi tới tương lai. Bằng ống kính của mình, Trần Hồng đã trở thành người kể chuyện bằng hình ảnh, mà không chỉ bằng hình ảnh vì hầu hết dưới mỗi bức ảnh không phải là một dòng chú thích thông thường mà tác giả đã ghi thêm cho ta biết bức ảnh đó được chụp trong hoàn cảnh nào cùng những chi tiết, sự việc, con người có liên quan. Chính vì thế mà những bức ảnh trong tập sách ảnh này thực sự là những “khoảnh khắc còn mãi”, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là món quà quý giá mà nghệ sỹ Trần Hồng đã dâng tặng cuộc sống.

          Bạn đọc thân mến! Những tấm ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các đồng chí, đồng nghiệp, với bạn bè quốc tế mà Đại tá - Nhà báo - Nhiếp ảnh gia Trần Hồng đã chụp được và công bố trong tập sách ảnh này sẽ giúp mỗi bạn đọc khi xem qua đều có một cảm nhận chung là Đại tướng Võ Nguyên Giáp như vẫn còn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta. Thân mời quý bạn đọc cùng tìm đọc quyển sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” để cùng nhìn lại vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc để tự hào, nhớ ơn và ngày càng ra sức học tập và làm việc phấn đấu hơn nữa xứng đáng với công lao cùng sự hy sinh của Đại tướng.

Bảo Ngọc

Số lần đọc: 98
Tin liên quan