23.08.2021

          Qúy độc giả thân mến! Harriet Beecher Stowe (1811 - 1896) là một nhà văn nữ có tư tưởng tiến bộ của văn học Mỹ cuối thế kỷ XIX. Túp lều bác Tôm là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, được xuất bản lần đầu năm 1852, ban đầu có tên là “Cuộc sống giữa những lầm than”. Túp lều bác Tôm là tiểu thuyết tiêu biểu nhất trong việc lên án chế độ mua bán nô lệ tại Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ XIX. Đây cũng được xem là tác phẩm bán chạy thứ hai tại Mỹ vào thời ấy, chỉ sau Kinh thánh, đến nỗi mỗi người dân Mỹ đều từng đọc hoặc từng nghe kể về tác phẩm này. Cuốn sách đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến những người nô lệ tại Mỹ và góp phần dấy lên cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Sức ảnh hưởng của tác phẩm to lớn đến mức Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã gọi nữ văn sĩ Harriet Beecher Stowe là "Quý bà nhỏ bé đã châm ngòi cho cuộc chiến vĩ đại".

          Túp lều bác Tôm kể về cuộc đời những người nô lệ phải chịu cảnh sống bần cùng, chịu nhiều áp bức, bóc lột, bị trao đổi, mua bán như hàng hóa, thậm chí như súc vật. Dù cuộc đời chịu nhiều đắng cay nhưng họ vẫn giữ phẩm giá con người, trung thực và mơ ước về một cuộc sống bình dị. Những nhân vật tiêu biểu của tác phẩm là vợ chồng Elida - Gioócgiơ, chị Cátxi,… đặc biệt nhất là bác Tôm. Chị Elida là một người mẹ dũng cảm, có tình thương con vĩ đại, vượt qua mọi thử thách một cách phi thường trong khi vẫn ôm đứa con bỏ trốn khỏi tay buôn nô lệ, tìm đường sang Canada để gặp chồng, để xây dựng cuộc đời mới. Anh Gioócgiơ, chồng chị Elida cũng là một nô lệ nhưng anh rất siêng năng, khát khao tự do, có óc sáng tạo và đã chế tạo ra máy giúp lao động nhẹ nhàng hơn. Ông chủ của anh đố kỵ với tài năng của anh, đày anh phải làm ruộng cực nhọc nên anh đã bỏ trốn sang Canada và hẹn vợ con cùng trốn sang bên ấy.

          Đặc biệt, nhân vật chính của tác phẩm là bác Tôm, trải qua cuộc đời thống khổ, đen tối và tủi nhục hơn ai hết. Bác phải lìa xa vợ con, bị bán hết nơi này sang nơi khác, bị đánh đập dã man. Dù vậy, bác vẫn giữ tấm lòng trong sạch, yêu thương con người, giúp đỡ những người khốn khó xung quanh bác và luôn trung thành, một lòng thủy chung với người chủ cũ, gia đình nhà Senbi. Chính bác đã làm ảnh hưởng đến tư tưởng của những người chủ da trắng để họ có cái nhìn công bằng hơn về người da đen.Cậu chủ cũ nhà Senbi tôn trọng, yêu quý và thương cảm bác nên đã chuộc lại bác để giải phóng tự do cho bác, tuy nhiên khi gặp nhau thì bác đang trong tình trạng thoi thóp do bị ông chủ ác độc Lơgri đánh đến trọng thương. Tình cảm của cậu chủ Gioócgiơ Senbi đã làm bác cảm động, làm thỏa mong ước lớn nhất cuộc đời bác, bác đã yên lòng nhắm mắt trong tay của cậu chủ tốt bụng. Cậu chủ đã tự hứa: “Từ nay tôi xin mang tất cả sức lực ra để trừ bỏ chế độ nô lệ ở nước này”. Sau đó cậu đã giải phóng cho tất cả nô lệ trong nhà cậu. Câu nói với những người da đen mới được giải phóng: “Các bạn nên rõ, từ hôm nay, các bạn có được sự tự do là bởi có bác Tôm. Mỗi lần đi qua túp lều bác Tôm, các bạn nên nhớ đến tự do của các bạn. Túp lều ấy phải như cái đài kỷ niệm, nhắc nhở và thúc giục các bạn theo gương bác, trung thực như bác”.

           Quý bạn đọc thân mến! Tác phẩm bất hủ Túp lều bác Tôm đã đóng góp một phần vào cuộc giải phóng nô lệ ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ XIX, đồng thời những giá trị nhân văn của tác phẩm giúp độc giả tự soi lại bản thân để có cách ứng xử tốt hơn đối với những người lương thiện xung quanh mình. Mời các bạn tìm đọc tác phẩm bất hủ này./.

          Thiên Cơ

Số lần đọc: 82
Tin liên quan