23.08.2021

          Quý bạn đọc thân mến!

          Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trang sử vẻ vang nhất trong lịch sử chống ngoại xâm giành độc lập của dân tộc. Thư viện tỉnh Kiên Giang xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách mang tên “Ký ức Điện Biên Phủ” của nhiều tác giả, do nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, xuất bản năm 2019 được in trên khổ 20cm, sách dày 296 trang.

          Sách được chia ra 3 phần:

          Phần I: Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ: Tập hợp một số tư liệu, bài viết diễn biến của chiến dịch

          Phần II: Một số tấm gương chiến đấu dũng cảm trong chiến dịch Điện Biên Phủ: Giới thiệu những tấm gương chiến đấu dũng cảm quên mình đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

          Phần III: Ký ức Điện Biên Phủ: Ký ức về một thời hoa lửa còn sáng mãi qua những tư liệu, hình ảnh, hiện vật, lời thơ, bài ca của những người đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch.

          Chiến thắng Điện Biên Phủ quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đập tan âm mưu xâm lược của thực dân Pháp, buộc thực dân Pháp phải ký kết hiệp định Giơnevơ, được ghi vào lịch sử dân tộc.

          Để giành được chiến thắng vẻ vang ấy chúng ta không thể nào quên sự hy sinh của anh hùng Tô Vĩnh Diện hy sinh thân mình để chặn pháo đêm 1 tháng 2 năm 1954, tên tuổi của ông gắn liền với nhiệm vụ kéo pháo và con đường kéo pháo bằng sức người huyền thoại trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Câu nói cuối cùng của ông trước lúc hy sinh “Thà hy sinh quyết bảo vệ pháo”đã khắc sâu vào tâm trí của đồng đội, còn là lời nhắc nhở, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cho đồng đội hoàn thành nhiệm vụ kéo pháo ra an toàn, tiếp tục xây dựng trận địa để thực hiện phương châm “đánh chắc, tiến chắc”.

          Ngoài ra còn các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Nguyễn Ngọc Bảo, anh hùng Hoàng Văn Nô, anh hùng Sùng Phái Sinh, anh hùng liệt sĩ Trần Can, anh hùng Trần Đình Hùng…

          Quý bạn độc giả thân mến! Ngày 07/5/1954 đi vào lịch sử dân tộc như dấu ấn quan trọng, chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp, đã mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng niềm Nam, thống nhất Tổ quốc.

          Quyển“Ký ức Điện Biên Phủ” góp phần lưu giữ và giới thiệu những tư liệu quý giá về kỳ tích sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chiến tranh nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân trong đó Quân đội nhân dân là nồng cốt, luôn trung thành, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

          Sách hiện đang được trưng bày tại Thư viện Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, T.p Rạch Giá, Kiên Giang.

          Trân trọng kính mời bạn đọc tìm đọc!

Mỹ Xuyên

Số lần đọc: 101
Tin liên quan