24.08.2021

          Quý độc giả thân mến! Ngày nay, chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho Tổ quốc và nhân dân vẫn đè nặng lên vai của những chiến sĩ Công an nhân dân - Những con người hy sinh thầm lặng để bảo vệ bình yên cho cuộc sống. Trong cuộc chiến chống bọn tội phạm, có lúc rất quyết liệt, có lúc lại thầm lặng, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, thông minh, sáng tạo, tận tụy phục vụ nhân dân.

          Cuốn sách “Hiến dâng cho cuộc sống” do Nhà xuất bản Công an nhân dân phát hành, nhà báo Bùi Quang Hào làm  chủ biên, bao gồm những câu chuyện người thật, việc thật về những chiến sĩ đã hiến dâng cuộc đời mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, sự nghiệp cách mạng, cho bình yên cuộc sống. Có rất nhiều câu chuyện rất xúc động, mang tính nhân văn sâu sắc.

          Nhắc đến Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu, có lẽ mỗi người dân đều cảm phục lòng gan dạ, dũng cảm và sự hy sinh của chị. Chị Sáu được sinh ra trong một gia đình và quê hương giàu truyền thống cách mạng (nay thuộc huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).  Lúc 14 tuổi, chị đã tham gia cách mạng với vai trò làm trinh sát, lập nhiều chiến công cho Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Chiến công tiêu biểu của chị là phát hiện được tên nữ gián điệp Sáu Thoại và tên phản bội cách mạng S, nhờ vậy mà quân ta giảm thiểu được tổn thất. Chị còn xung phong nhận nhiều nhiệm vụ nguy hiểm như ném bom buổi mit tinh của Tỉnh trưởng Lê Thành Tường, ném bom tiêu diệt tên Cai tổng S. Sau đó chị còn nhận nhiệm vụ diệt hai tên Cả S và Cả D để trừ hậu họa cho nhân dân Đất Đỏ, nhưng không may chị bị rơi vào tay giặc. Chúng đày chị ra Côn Đảo, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cộng sản. Ngày 23/01/1952, chị Sáu hiên ngang trước họng súng của quân thù, khiến chúng run sợ, nhắm mắt bóp cò giết hại chị. Chị được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

          Câu chuyện về Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mạc Thị Cát, còn gọi là Mẹ Cát được tác giả Xuân Xe kể lại qua bài viết “Mẹ Cát”, cũng rất xúc động và đầy tính nhân văn. Mẹ Cát sinh ra tại quê hương Bình Thuận, có 04 người con lần lượt lên rừng theo cách mạng, chỉ có một cô con gái nhỏ hàng ngày theo mẹ Cát lam lũ cấy lúa, trồng bắp… để Mẹ tiếp tế cho đồng đội và các con. Địch bắt giam mẹ, chửi bới, đánh đập dã man, buộc mẹ gọi các con chiêu hồi nhưng mẹ vẫn kiên gan và nói với chúng: “Tôi mẹ góa, con côi, làm sao lên rừng bắt chúng về được. Tôi nuôi nó lớn, suy nghĩ theo ai là quyền chúng nó, làm sao tôi bắt nó phải theo quốc gia, chống cách mạng…?”. Ba người con của mẹ lần lượt hy sinh, chỉ còn anh Học còn sống trở về với Mẹ. Dù đau xót, mất mát nhưng Mẹ vẫn còn xem mình là may mắn hơn những người mẹ khác khi chia sẻ: “Còn một mình thằng Học, chiến tranh làm cho nó kiệt quệ về sức khỏe, nhưng vẫn còn may mắn lắm phải không con? Nghe nói trên đất nước mình có hàng ngàn bà mẹ có một người con duy nhất, hoặc có hai con, ba con đều hy sinh hết. Thật tội nghiệp!”.

          Nếu ai từng học tập và làm việc tại thành phố Cần Thơ, có lẽ sẽ biết địa danh Lê Bình (đường Lê Bình, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều và phường Lê Bình, quận Cái Răng) nhưng mấy ai biết được tiểu sử, chiến công của đồng chí Lê Bình? Bài viết “Người chỉ huy dũng cảm” sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cuộc đời và chiến công của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Bình. Đồng chí Lê Bình sinh năm 1924 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh, sớm giác ngộ cách mạng và lập nhiều chiến công. Ông được phân công làm Trưởng Quốc gia Tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ, chỉ huy thắng lợi nhiều cuộc đấu tranh chống bọn Việt gian phản động và thực dân Pháp tại Cần Thơ trong những ngày đầu thành lập nước. Đến ngày 12/11/1945, đồng chí đã thành lập “Đội Cảm tử” quyết diệt Sở chỉ huy hành quân của Pháp ở Cái Răng. Trong trận đánh, anh đã hạ được cờ Pháp xuống, treo cờ đỏ sao vàng của ta lên giữa trung tâm Sở chỉ huy của địch. Anh cùng 3 du kích của ta đã anh dũng hy sinh tại chân cột cờ. Đồng chí Lê Bình đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

          Còn nhiều câu chuyện về tấm gương dũng cảm chiến đấu, hy sinh của lực lượng Công an nhân dân trong cuộc chiến chống kẻ thù xâm lược và bọn tội phạm được kể lại một cách chân thực trong quyển sách “Hiến dâng cho cuộc sống”. Kính mời quý độc giả tìm đọc quyển sách để hiểu được sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo xanh đang bảo vệ bình yên cho cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân./.

Thiên Cơ

Số lần đọc: 156
Tin liên quan