26.08.2021

          Quý độc giả thân mến! Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, có rất nhiều trận đánh oanh liệt, làm kẻ thù thảm bại và phải nhanh chóng rút quân về nước. Các chiến thắng nổi tiếng phải kể đến là trận Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938; Chiến thắng của Lý Thường Kiệt đánh đuổi quân Tống vào năm 1077 trên sông Như Nguyệt - nơi ra đời bài thơ “Nam quốc sơn hà”, được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam; Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 trước thực dân Pháp xâm lược…Trong các trận chiến đó, có lẽ chiến thắng Điện Biên Phủ là nổi tiếng nhất, là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đầu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

          Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021) - vị tướng đã góp công lớn trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (những ngày truyền thống lịch sử của dân tộc trong năm 2021), Thư viện tỉnh xin giới thiệu với độc giả tác phẩm “Điện Biên Phủ - Những ký ức hào hùng”. Đây là quyển sách tập hợp nhiều bài viết có giá trị của nhiều tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước về những ký ức, những câu chuyện, những sự thật lịch sử liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

          Mở đầu quyển sách là bài viết “Điện Biên Phủ - Một danh từ Việt Nam” của nhà văn Thép Mới. Bài viết đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị về lịch sử và ngôn ngữ cho bạn đọc. Theo tác giả, khi nhắc đến Việt Nam, cả thế giới đều biết đến danh từ Hồ Chí Minh - tên của lãnh tụ yêu quý của chúng ta. Ngoài ra, danh từ thứ hai mà thế giới thường nhắc đến, chính là danh từ “Điện Biên Phủ”, danh từ này cũng được đưa vào từ điển phổ thông nổi tiếng của Pháp.

          Khi tiến đánh đến hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, Đội trưởng Luật của quân đội ta chĩa súng bắt Đờ Cát giơ tay, tên tướng giặc run rẩy nói: “Tôi đã hạ lệnh cho quân lính tôi ra hàng”. Tướng giặc không biết được rằng quân lính của hắn đã ra hàng từ lâu rồi. Một tên lính Pháp nói: “Tất cả chúng tôi ai cũng chỉ có một ý muốn ra hàng thôi. Tôi đã chuẩn bị từ lâu rồi. Những mười lá cờ trắng…”

          Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những ngày làm rung chuyển thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nhân dân ta có quyền tự hào là người đầu tiên đã đập tan lực lượng hùng mạnh và uy tín giả tạo của bọn thực dân, và do đó thúc đẩy các dân tộc thuộc địa anh em vùng lên giành tự do, độc lập”. Từ ý nghĩa lớn lao ấy, từ Điện Biên Phủ còn được dùng làm động từ nữa. Động từ điện biên phủ có nghĩa là đánh cho không còn một mảnh giáp nào như ở Điện Biên Phủ.

          Đối với các phóng viên quốc tế từng chứng kiến sự kiện Điện Biên Phủ, họ nhận xét khách quan về chiến thắng lừng lẫy của ta. Tác giả Phritxơ Ienxen (Áo) với bài viết “Ở lòng chảo Điện Biên” đã phỏng vấn tướng Đờ Cát sau khi thua trận: “Tại sao Điện Biên Phủ thất thủ?” và được Đờ Cát thừa nhận rằng: “Quân đội nhân dân đã hơn hẳn chúng tôi về mọi mặt. Quân đội ấy có pháp binh và bộ binh xuất sắc, họ có tinh thần chiến đấu cao. Trạng thái đạo lý của Quân đội nhân dân chiến đấu cho tự do bao giờ cũng cao hơn quân đội nhà nghề”. Như vậy, bản thân tướng Đờ Cát cũng đã thừa nhận rằng Quân đội ta xuất sắc, chiến đấu hết mình vì tự do dân tộc, điều này cũng có nghĩa là Đờ Cát thừa nhận rằng họ là quân xâm lược, gánh lấy thất bại là điều tất yếu.

          Một tác giả quốc tế khác là Malcolm Salmon (Ôxtralia) trong bài “Chiến thắng Điện Biên Phủ” đã viết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ, lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc thuộc địa nhược tiểu đã giáng một đòn thất bại quân sự lên một đế quốc hùng mạnh, chiến thắng ấy được đông đảo nhân dân khắp thế giới vui mừng đón chào và đã khiến cho những kẻ chống lại nhân dân khiếp vía. Ở đất nước Angiêri xa xôi, nghe tin chiến thắng Điện Biên Phủ, những người không hề quen biết gặp nhau trên đường phố đã nồng nhiệt chúc mừng nhau. Các chủ quán cà phê từ chối không lấy tiền của khách. Đó là một ngày hội của toàn dân. Chỉ ít tháng sau đó, ngày 01/11/1954 đến lược nhân dân Angiêri cũng tự mình cầm vũ khí đứng lên chống lại sự thống trị của Pháp”.

          Còn rất nhiều câu chuyện, những sự thật lịch sử có giá trị về chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu được giới thiệu trong quyển sách Điện Biên Phủ - Những ký ức hào hùng, kính mới quý độc giả tìm đọc tác phẩm tại Thư viện tỉnh Kiên Giang./.

        T.Mi

Số lần đọc: 102
Tin liên quan