30.08.2021

          Bạn đọc thân mến! Trong mỗi chúng ta chắc hẳn không có nỗi nhớ nhung da diết nào bằng nỗi thương nhớ quê nhà, khi mà ta xa quê, rời xa gia đình. Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến bạn đọc một quyển sách cũng viết về nỗi thương nhớ quê nhà, sách có tựa đề vô cùng tình cảm “Làng quê buồn vui...thương nhớ...” của tác giả Phan Khánh.

          Tác giả Phan Khánh sinh năm 1934, vốn là một nhà khoa học thủy lợi nhưng lại rất yêu thích lịch sử và dành nhiều tình cảm với nghề văn. Mặc dù không phải là nhà văn chuyên nghiệp nhưng ông lại có sự nghiệp sáng tác với hơn hai mươi tác phẩm, có thể kể đến: tiểu thuyết Làng ven đê, Chinh phục những dòng sông, tập truyện ngắn Con chim xanh, tiểu thuyết lịch sử Người đào kinh Vĩnh Tế, Bác Hồ với thủy lợi... dù ở tuổi 85 ông vẫn đam mê với viết lách, giàu cảm xúc trong từng trang viết để cho ra đời quyển tiểu thuyết “Làng quê buồn vui...thương nhớ...”.

          Quyển sách dày 455 trang, in trên khổ 23cm và do nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2019, với trang bìa là hình ảnh của một làng quê vô cùng thanh bình, yên ả được in trên nền bầu trời màu xanh. Sách gồm 18 câu chuyện kể gắn kết với nhau về những ngày xưa ở quê hương làng Bài, là những ký ức đầy ám ảnh của nạn đói năm Ất Dậu, rồi đến cả không khí vui như được cho vàng của buổi đầu độc lập trong câu chuyện “Những ngày náo nức”, về không khí thật khác ở quê trong câu chuyện “Triệt bỏ mọi loại thuế - ngây thơ hay ấu trĩ”... kết lại những câu chuyện trong quyển sách là không khí ở làng Bài khi tết Bính Thân gần đến trong câu chuyện “Mây tan, trời lại sáng”. Nhân vật, tình tiết trong từng câu chuyện được tác giả xây dựng từ người thật việc thật, từ những gì mà chính tác giả đã chứng kiến, đã trải qua, do đó tình tiết truyện vừa sống động, bất ngờ lại vừa gần gũi và chân thực.

          Đọc qua 455 trang sách người đọc sẽ như được xem một bộ phim dài tập, sẽ cùng tác giả Phan Khánh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: từ uất nghẹn, đau xót đến bàng hoàng khi đọc qua những trang viết về nạn đói năm Ất Dậu; bạn đọc sẽ còn xúc động cùng với sự cảm mến khi đọc đến những trang viết kể về những đảng viên chân chính, gương mẫu, được nhân dân tin yêu như đồng chí Bí thư Hai Méo, bà “Phụ nữ đỏ” Hà Duyên, cấp ủy viên Hoe Báu... và sẽ không ít lần bật cười trước những câu chuyện hài hước, dí dỏm. Ngoài kể về sự cơ cực của quê hương trong thời chiến tranh gian khổ, những con người tốt bụng, trong những câu chuyện của quyển sách này tác giả còn đề cập đến “những kẻ cơ hội, dốt nát” gây ra không ít chuyện xấu xa, đau lòng; nhưng rồi cuối cùng, cái thiện vẫn luôn luôn thắng điều ác, những gì hợp với lẽ phải, hợp với lòng dân sẽ dành phần thắng. Tất cả những câu chuyện đều được tác giả Phan Khánh kể lại nguyên vẹn và sống động, hy vọng rằng khi đọc qua từng trang sách bạn đọc sẽ hiểu được một đoạn thời gian đầy biến động của lịch sử nước nhà.

          Thân mời bạn đọc cùng tìm đọc quyển tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn này, tin rằng những trang viết trong “Làng quê buồn vui...thương nhớ...” sẽ đọng lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng, đáng để ta suy ngẫm và thương cảm trước khoảng thời gian cơ cực của đất nước đã trải qua.

Bảo Ngọc

Số lần đọc: 85
Tin liên quan