30.08.2021

          Quý độc giả thân mến! Những ngày mùa thu lịch sử năm 1945, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân dân ta đã tiến hành tổng tiến công và nổi dậy, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, ngày 2/9 trở thành ngày lễ kỷ niệm lớn nhất của nước ta - Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

          Trong mùa thu lịch sử ấy, có rất nhiều câu chuyện gắn với những kỷ niệm, hồi ức hào hùng của những người từng tham gia Cách mạng Tháng Tám và thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Những hồi ức đẹp đẽ, hào hùng ấy được tập hợp lại qua quyển sách “2/9/1945 Qua những trang hồi ức” của nhiều tác giả, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành. Những trang viết chân thực, sinh động của họ có thể giúp độc giả có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về sự kiện lịch sử 2/9/1945.

          Trong tác phẩm “Bác về”, nhà văn Sơn Tùng đã chia sẻ lại những kỷ niệm khi được phỏng vấn bà Hoàng Thị Minh Hồ, người đã cùng chồng là ông Trịnh Văn Bô hiến tặng căn nhà lịch sử số 48 Hàng Ngang (nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập) và rất nhiều tiền, vàng, vải vóc… cho cách mạng. Bà nói: “Tôi rất thích Chủ nghĩa Cộng sản, vì mục đích tối thượng của Chủ nghĩa Cộng sản là đạo công bằng…Tôi hiến dâng tài sản cũng như hàng triệu bà mẹ Việt Nam đã hiến dâng con, hiến dâng chồng hy sinh nơi chiến địa để rửa cái nhục mất nước, cái nhục làm dân nô lệ của ngoại bang.

          Trước ngày Tổng khởi nghĩa, ông Khuất Duy Tiến (Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) nói với bà Hoàng Thị Minh Hồ: “Chị Bô giúp cho…Lúc dầu sôi lửa bỏng này chỉ có chị mới cứu vãn nổi…Đoàn thể cần một khoản 4 vạn đồng, chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ…” Nhà không sẵn tiền nên bà phải bán mấy tấn tơ lụa hảo hạng chịu mất giá để có đủ món tiền lớn nhưng được một việc có ý nghĩa to lớn cho cách mạng.

          Ngày 16/9/1945, trong Tuần Lễ Vàng, bà Minh Hồ đã bàn bạc với chồng, sau đó tiến hành đào 117 lạng vàng hiến tặng cho Nhà nước, khai mạc Tuần Lễ Vàng để giúp Đảng, Nhà nước ta trong buổi đầu lập nước.

          Kể về kỷ niệm của những ngày đầu độc lập, tác giả Nguyễn Đức Dong đã chia sẻ qua bài viết “Quê tôi, buổi ban đầu lập nước”. Không khí vui mừng, hân hoan của buổi đầu lập nước lan tỏa khắp nơi, đến tận các miền thôn quê. Tại làng Đào Xá - một làng quê Bắc Bộ, cán bộ Việt Minh đã tổ chức mít tinh chiến thắng ngay sau ngày 2/9/1945. Khoảng 8h sáng ngày 3/9/1945, sân đình đã đông nghịt người cả nam lẫn nữ. Cán bộ Việt Minh đã giải thích cho người dân hiểu ý nghĩa của ngày Quốc khánh, của lá cờ đỏ, sao vàng: “Nước ta từ hôm nay đã là một nước độc lập. Kể từ giờ phút này chế độ cũ đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Cờ của nước ta nền đỏ giữa có ngôi sao vàng năm cánh, thể hiện dân tộc ta máu đỏ da vàng. Sao năm cánh là thể hiện: Trí - Công - Thương - Nông - Binh đoàn kết một lòng để đánh đuổi đế quốc thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…”

          Có rất nhiều thông tin, kiến thức hữu ích về lịch sử, truyền thống của quân dân ta trong những ngày mùa thu lịch sử được thể hiện trong quyển sách “2/9/1945 Qua những trang hồi ức”. Kính mời độc giả tìm đọc tác phẩm này để hiểu thêm về một thời hào hùng, oanh liệt của quân dân ta trong những ngày đầu thành lập nước./.

Thiên Cơ

Số lần đọc: 85
Tin liên quan