09.09.2021

          Quý độc giả thân mến! Tuổi thanh xuân là quãng đời đẹp nhất của mỗi người, là thời điểm mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình một lý tưởng sống, một hướng đi, ảnh hưởng xuyên suốt cả đời người. Nhiều thế hệ ông cha ta đã tạm gác ước mơ hạnh phúc của riêng mình, thay vào đó họ lựa chọn hy sinh cả thanh xuân của mình để chiến đấu, đánh đuổi kẻ thù xâm lược và bọn phản động bán nước, chống phá cách mạng. Tấm gương hy sinh của những anh hùng, liệt sĩ ấy luôn được các thế hệ sau ghi nhớ công ơn và được sử sách lưu lại qua các tác phẩm lịch sử, văn học, hồi ký…Một trong những bộ sách rất hay, có giá trị lịch sử viết về những chiến sĩ đã chiến đấu rất dũng cảm trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đó là Bộ sách: “Mãi mãi tuổi hai mươi”.

          “Mãi mãi tuổi hai mươi” là bộ sách tập hợp những tác phẩm chủ yếu là nhật ký chiến trường, hồi ký, tự truyện của nhiều tác giả, trong đó có 8 liệt sĩ, 6 thương binh nặng và một số là thân nhân liệt sĩ. Trong số những tác phẩm đó, có cuốn “Tuổi thanh niên sôi nổi” của Lê Chấn, một “huyền thoại” trong ngành Công an ở thành phố Hải Dương trong những năm đầu chống Pháp. Đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi viết trực tiếp về những ngày đầu toàn quốc kháng chiến (Theo báo nhandan.vn).

          Theo tác giả Lê Chấn, khoảng tháng 7/1945, có bảy chàng trai tại Đông Triều (Quảng Ninh) tập hợp thành một nhóm, khát khao làm nhiệm vụ đặc biệt do tổ chức phân công, thề chiến đấu quyết tử vì Tổ quốc. Họ đã kết nghĩa anh em, thề sống chết có nhau, sẵn sàng hy sinh vì Cách mạng, tên của nhóm là “Thất hiền”. Lê Chấn, thành viên của nhóm này cũng chính là tác giả của quyển sách, ông đã ghi lại hồi ký về những ngày tháng chiến đấu cùng với nhóm “Thất hiền” và đồng đội, lập được nhiều chiến công hiển hách.

          Đọc từng phần của quyển sách, độc giả sẽ hồi hộp, cảm phục trước những tình huống gay cấn khi Lê Chấn cùng đồng đội tham gia trực tiếp nhiều vụ theo dõi, điều tra,vây bắt và trừ khử bọn Việt gian, điển hình là vụ tiêu diệt tên Việt gian Tống Văn Kim, Nguyễn Thị Thanh Tùng. Việc bắt và thi hành án xử tử những tên phản cách mạng ở tỉnh Hải Dương được xem là nhiệm vụ khó khăn nhất mà nhóm  “Thất hiền” phải thi hành. Mỗi tháng, nhóm được giao thi hành án 5 - 6 tên, có lúc phải xử tử 13 tên trong một đêm, trong đó Lê Chấn được giao thực hiện thi hành án đối với nhiều tên nhất.

          Một trong những trận đánh hấp dẫn nhất được tác giả ghi lại đầy đủ, chi tiết toàn bộ diễn biến, đó là trận đánh lịch sử tại địa điểm “Trường Con Gái”. Lê Chấn được cấp trên giao nhiệm vụ tập hợp lực lượng để tiêu diệt bọn Pháp tại Trường Con Gái. Anh Đặng Quốc Chinh bị thương ở vai trái do trúng lựu đạn trong đợt tấn công địch trước đó, vừa được phẫu thuật xong nhưng đã xung phong nhận nhiệm vụ tiên phong trong trận đánh tới: “Vai tôi còn đau, tôi chỉ có một con dao găm. Tôi sẽ mang khối thuốc nổ này đánh sập ụ súng số 1 rồi tôi về. Các anh sẽ xung phong vào trong Trường Con Gái, tiêu diệt hết bọn Tây đi!”. Tuy nhiên, đó là những lời cuối cùng của anh. Khi điểm hỏa thành công, anh rời đi chỉ 10m thì bị một phát đạn bắn xuyên qua sọ, khiến anh gục ngã. Quân ta chiến thắng, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ giặc Pháp tại địa điểm Trường Con Gái. Chiến công này là thành quả chung của nhiều người, nhưng theo tác giả Lê Chấn, người góp công lớn nhất, quan trọng nhất là liệt sĩ Đặng Quốc Chinh - Người đã hy sinh thân mình để ôm bộc phá mở đường cho quân ta tấn công, làm nên chiến thắng.

          Những trang hồi ký sống động trong tác phẩm “Tuổi thanh niên sôi nổi” sẽ giúp độc giả hiểu thêm về một thời thanh xuân của ông cha ta - Những người đã lựa chọn hy sinh cả tuổi trẻ cho Tổ quốc và nhân dân. Kính mời quý độc giả tìm đọc quyển sách “Tuổi thanh niên sôi nổi” tại Thư viện tỉnh Kiên Giang./.

   Thiên Cơ

Số lần đọc: 35
Tin liên quan