17.09.2021

          Quý độc giả thân mến! Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại, quân dân ta đã hy sinh tất cả để chiến đấu giành lại độc lập cho dân tộc từ tay các cường quốc lớn giàu có, vũ khí tối tân. Thắng lợi vĩ đại ấy là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết hợp với sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc. Bên cạnh đó, còn có sự đóng góp không nhỏ của các vị tướng lĩnh đã chỉ huy thắng lợi các trận đánh lịch sử, khiến quân thù khiếp sợ. Một trong những tướng lĩnh tài năng của Quân đội ta đã góp công trong hai cuộc kháng chiến ấy, đó là Thượng tướng Phùng Thế Tài, ông là Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân rồi Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

          Cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng Phùng Thế Tài gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, được thể hiện lại qua cuốn Hồi ký “Trọn một đời đi theo Bác” của ông, do Đại tá Thế Kỷ ghi lại. Qua tập hồi ký này, người đọc thấy ở ông một vị tướng chỉ huy chiến đấu quyết đoán, thông minh, sáng tạo và tình cảm sâu nặng với Đảng, Bác Hồ, đồng chí, đồng đội và nhân dân.

          Thượng tướng Phùng Thế Tài sinh năm 1920, tên khai sinh là Phùng Văn Thụ; quê quán huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (Nay là huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội). Năm 1936, ông đã được giác ngộ cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1944, ông được giao nhiệm vụ đi Côn Minh chuyển vũ khí, làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ.

          Trong hồi ký, ông tâm sự rằng ông xem Bác Hồ là người cha của mình. Ông kể lại những kỷ niệm sâu sắc với Bác Hồ, trong đó có câu chuyện xúc động về việc thực hành, chuẩn bị trước cho tang lễ của Bác. Vào dịp sinh nhật lần thứ 77 của Bác (1967), tướng Phùng Thế Tài đã tham dự cuộc họp tuyệt mật của Bộ Chính Trị về việc chuẩn bị tang lễ và giữ gìn thi hài của Bác. Ông đã nổi nóng, suýt mắng vào đồng chí chủ trì cuộc họp vì thời điểm ấy Bác vẫn còn khỏe mạnh. Để thực hiện nhiệm vụ, ông phải sang Liên Xô, Bungari để tìm hiểu cách thức tổ chức quốc tang Lê-nin, Đi-mi-trốp. Với nhiệm vụ tuyệt mật này, hằng đêm ông chỉ huy bộ đội luyện tập rất vất vả,đến gần sáng ông mới trở về nhà, trong lòng nặng trĩu nhưng chẳng thể cho vợ con biết. Ông cũng thể hiện sự cảm phục đối với tổ chuyên gia Liên Xô do Giáo sư viện sĩ Đê Bốp đứng đầu vì họ đã rời bỏ quê hương, sang ở tận mãi đất nước Việt Nam xa xôi, chịu đựng gian khổ, thiếu thốn để giúp ta bảo quản thi hài của Bác tại khu rừng bí mật.

          Ngoài những kỷ niệm về những ngày tháng sống bên cạnh Bác, hồi ký của Thượng tướng Phùng Thế Tài là chuỗi ngày chỉ huy trận mạc, đặc biệt là những trận chiến đấu trên bầu trời vì ông là Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân. Trận đánh nổi tiếng nhất mà ông chỉ huy là chiến thắng cuộc không kích chiến lược quy mô lớn bằng máy bay B52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng kéo dài 12 ngày đêm, còn gọi là chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Chiến thắng quan trọng này đã buộc Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những con tàu không số làm nhiệm vụ chuyên chở vũ khí cho chiến trường miền Nam qua tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành huyền thoại, là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Đọc hồi ký của tướng Phùng Thế Tài, độc giả sẽ tìm thấy rất nhiều kỷ niệm của ông và nhiều thông tin có giá trị về Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, vì ông được giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động của tuyến đường lịch sử này.

          Theo dõi từng chương của hồi ký, độc giả sẽ đi hết bất ngờ này sang bất ngờ khác vì lượng thông tin có giá trị mà tướng Phùng Thế Tài đã chia sẻ. Trong chương sáu, ông viết về “Đường ống thần kỳ”, đó là đường ống vận chuyển xăng dầu vào chiến trường, đảm bảo công tác chiến đấu. Vấn đề này hết sức khó khăn, nan giải, tưởng chừng không thể nhưng với quyết tâm của các vị lãnh đạo và Quân đội, cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, chúng ta đã xây dựng thành công hệ thống đường ống và vận chuyển thành công xăng dầu cho tiền tuyến. Với hệ thống đường ống kéo dài đến tận Đông Nam Bộ đã tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 giành thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

          Qua quyển hồi ký “Trọn một đời đi theo Bác”, độc giả có thể cảm nhận được tài năng, đức độ và tình cảm sâu sắc của Thượng tướng Phùng Thế Tài đối với Đảng, với Bác Hồ và quân dân ta. Thêm vào đó, độc giả còn hiểu thêm nhiều kiến thức có giá trị, đặc biệt là đối với việc học tập và nghiên cứu về lịch sử và quân sự. Kính mời qúy độc giả tìm đọc cuốn hồi ký này tại Thư viện tỉnh ./.

Thiên Cơ

Số lần đọc: 107
Tin liên quan