05.03.2014
Thư viện tỉnh Kiên Giang rất vinh dự được về tham dự hội nghị sơ kết 3 năm hệ thống thư viện công cộng do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trong 3 năm qua Thư viện tỉnh Kiên Giang có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng CNTT trong công tác thư viện và có những thành tựu đáng kể. Được sự cho phép của Ban Tổ chức, thay mặt cho toàn thể cán bộ viên chức Thư viện tỉnh Kiên Giang tôi xin được trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Thư viện tỉnh Kiên Giang”.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên tôi xin gởi đến quý vị đại biểu, các vị khách quý về tham dự hội nghị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

 Kính thưa quí vị đại biểu!

Thư viện tỉnh Kiên Giang rất vinh dự được về tham dự hội nghị sơ kết 3 năm hệ thống thư viện công cộng do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trong 3 năm qua Thư viện tỉnh Kiên Giang có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng CNTT trong công tác thư viện và có những thành tựu đáng kể. Được sự cho phép của Ban Tổ chức, thay mặt cho toàn thể cán bộ viên chức Thư viện tỉnh Kiên Giang tôi xin được trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Thư viện tỉnh Kiên Giang”.

Kính thưa các đồng chí!

  Trong thời đại công nghệ thông tin, việc hiểu biết và vận dụng CNTT vào thư viện là một việc làm cần thiết và đem lại hiệu quả thiết thực. Bởi lẽ đó chúng ta cần chuẩn bị cho bản thân và tập thể một tinh thần cầu tiến và nhạy bén với cái mới, kích thích sự năng động sáng tạo, bồi dưỡng nhận thức đúng đắn cho đội ngũ viên chức trong việc ứng dụng CNTT vào công tác thư viện là thách thức và là nhiệm vụ của người cán bộ.

Trên lĩnh vực thư viện, ngày 16/12/2002, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo số 404/TVQG nêu rõ yêu cầu đối với Thư viện tỉnh, thành phố xây dựng thư viện điện tử và thống nhất sử dụng phần mềm thư viện trong hệ thống thư viện công cộng toàn quốc. Tin học hóa hoạt động thư viện là xu thế tất yếu của các cơ quan Thông tin - Thư viện, làm cho thư viện thực sự trở thành một trung tâm thông tin khoa học đủ mạnh, phục vụ phát triển sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

 Để thực hiện tốt các chủ trương trên, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã và đang đặt ra cho mình trách nhiệm là làm thế nào để ứng dụng CNTT vào hỗ trợ các khâu nghiệp vụ của thư viện một cách hiệu quả nhằm quản lý và khai thác triệt để nguồn tài nguyên thông tin tư liệu quí giá đang có và sẽ có. Với điều kiện thực tế, trong những năm qua Thư viện tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực và đạt được một số kết quả nhất định trong việc ứng dụng CNTT để cải tiến các qui trình hoạt động nhằm phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn; đồng thời từng bước rút ngắn khoảng cách và tích cực hội nhập với các thư viện trong khu vực và cả nước. Cụ thể, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã kịp thời xây dựng các cơ sở dữ liệu ngay từ những năm đầu phát triển tin học, để tiến tới ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ thư viện theo hướng chuẩn hóa và hội nhập.

 Từ khi ứng dụng phần mềm mới vào xử lý nghiệp vụ, Thư viện tỉnh Kiên giang đã tiến hành triển khai hồi cố dữ liệu cũ và cập nhật dữ liệu mới, biên soạn được nhiều sản phẩm thông tin: Thư mục chuyên đề, Thư mục giới thiệu sách mới; in ấn các loại phích mô tả, sổ đăng ký tổng quát, sổ đăng ký cá biệt; cấp thẻ và thống kê lượt bạn đọc,… tạo thuận lợi cho cán bộ thư viện trong việc cập nhật, xử lý thông tin và giúp bạn đọc thỏa mãn nhu cầu tra tìm thông tin.

  Đến tháng 6 năm 2012, Thư viện tỉnh Kiên Giang xây dựng được website,  đến thời điểm này lượt truy cập lên đến gần 100.000 lượt truy cập.  Trong thời gian này  thư viện có  những bước tiến và hiệu quả đáng kể, đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin của người dùng tin. Cụ thể: Thư viện tỉnh đã thu hút được nhiều đối tượng bạn đọc là các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, kỹ sư đa ngành, cán bộ hưu trí, các em học sinh…  Kết quả điển hình là Thư viện tỉnh Kiên Giang đã cung cấp tài liệu cho bạn đọc nghiên cứu thành công các đề tài cấp Quốc gia và cấp tỉnh về chính trị, lịch sử, văn học…

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản trên, hiện nay thư viện còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, do trụ sở thư viện được tiếp quản từ năm 1976 đến nay đã xuống cấp và đang trở nên quá tải vì số lượng bạn đọc cũng như vốn tài liệu thư viện ngày càng phát triển. Tuy nhiên, cũng giống như một số thư viện tỉnh khác, việc ứng dụng phần mềm vào các thao tác nghiệp vụ thư viện còn gặp nhiều bất cập, đặc biệt là phần mềm Ilib 3.6 mà thư viện đang sử dụng chưa phù hợp với  tình hình hiện nay.

Với những thuận lợi và khó khăn trên, thời gian qua Thư viện tỉnh Kiên Giang đã không ngừng phấn đấu:

 Để việc ứng dụng CNTT trong công tác thư viện ngày càng hoàn thiện hơn, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã xây dựng đề án xin nâng cấp phần mềm thư viện, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và toàn diện, cố gắng tranh thủ sự  hỗ trợ, hướng dẫn, chỉ đạo của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam và sự trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn. Đặc biệt là việc xin được nâng cấp phần mềm ilib 3.6 lên phiên bản mới để Thư viện tỉnh dần chuẩn hóa các chu trình nghiệp vụ, tiến tới trao đổi dữ liệu với các thư viện trong nước và quốc tế, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Công tác xây dựng vốn tài liệu được thư viện chú trọng đầu tư cả về chất lượng lẫn số lượng, hiện nay thư viện có vốn sách trên 82.000 bản với nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng nhiều loại hình tài liệu: Sách tra cứu, Báo, tạp chí …

Hệ thống các phòng phục vụ, trong 3 năm nay thư viện có 02 phòng phục vụ Phòng đọc và phòng mượn. Hoạt động phục vụ bạn đọc hướng vào việc đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Ngoài phục vụ bạn đọc tại chỗ, thư viện đã khai thác tốt nguồn vốn tài liệu để đáp ứng mọi yêu cầu của người tìm tin qua các hoạt động: Thông tin tra cứu trả lời bạn đọc bằng điện thoại, thư từ hoặc trực tiếp… Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phục vụ bạn đọc, triển khai và đưa ra phục vụ chương trình tra cứu Opac, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc trong việc tìm tin, cải tiến phương thức phục vụ năng động, hiệu quả hơn.

  Kính thưa quý vị đại biểu!

Tại hội nghị hôm nay tôi xin báo cáo tình hình ứng dụng CNTT tại thư viện tỉnh Kiên Giang cũng như những khó khăn và hoạt động nổi bật của thư viện. Qua hội nghị lần này mong rằng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ thư viện quan tâm sâu sắc đến thư viện tỉnh Kiên Giang, có cơ chế tốt hơn giúp Thư viện tỉnh Kiên Giang được nâng cao chất lượng, hiện đại hóa CNTT góp phần vào sự phát triển chung của hệ thống thông tin của tỉnh và hệ thống thư viện trong toàn quốc. Khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan Thông tin Thư viện trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời giúp Thư viện tỉnh Kiên Giang vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

  Tôi xin kết thúc báo cáo tham luận của mình tại đây, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn và gửi đến toàn thể quý vị lời chào trân trọng nhất!

Kim Chi, Mỹ Hương

Số lần đọc: 4783
Tin liên quan