31.03.2014
Thư viện tỉnh Kiên Giang được thành lập từ năm 1976 là đơn vị trực thuộc Ty Văn hóa – Thông tin. Trụ sở Thư viện trước đây là nhà của tư nhân, được Nhà nước giao cho sử dụng từ năm 1990. Đây là ngôi nhà cổ, một trệt, một lầu, có diện tích 506m2 thuộc nhà cấp 4, có thời hạn sử dụng trên, dưới 100 năm, đã và đang xuống cấp nghiêm trọng.

       Bước đầu Thư viện tỉnh Kiên Giang còn gặp nhiều khó khăn, với vốn sách ban đầu là 5.000 bản do Thư viện tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, cán bộ thư viện không có nghiệp vụ. Nhờ sự hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Thư viện tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã mở cửa ngay vừa phục vụ độc giả, vừa tổ chức và sắp xếp lại tất cả phần việc chuyên môn. Ngoài việc phục vụ đọc tại chỗ Thư viện tỉnh còn cho mượn sách về nhà.

   

       Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, đến năm 1982 vốn sách Thư viện tỉnh lên đến gần 20.000 bản. Thư viện tỉnh Kiên Giang nhờ đoàn sinh viên thực tập của Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh xử lý nghiệp vụ, sắp xếp toàn bộ các kho sách. Từ đó Thư viện tỉnh đã có bước phát triển, hoạt động đi vào nề nếp, lượt độc giả ngày càng tăng, và Thư viện đã đáp ứng được nhu cầu của độc giả. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Thư viện vẫn không ngừng phấn đấu để phục vụ tốt cho bạn đọc trong và ngoài tỉnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - khoa học - kỹ thuật của đất nước.

 

      Thư viện tỉnh đã 2 lần di dời trụ sở làm việc. Hiện nay Thư viện tỉnh tọa lạc tại số 15 đường Phan Bội Châu - Phường Vĩnh Thanh Vân – TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Được sự quan tâm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện đã hình thành một đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm công tác, có lòng nhiệt tình yêu nghề. Công tác đào tạo cán bộ chuyên ngành được chú trọng với nhiều hình thức: Chính quy, tại chức, đào tạo lại ở nhiều cấp độ khác nhau: cử nhân và trung cấp.

     

   * Về tổ chức bộ máy

   - Chỉ tiêu biên chế được duyệt là 10 người; có mặt đến thời điểm hiện tại là 10 người, gồm 1 Giám đốc, 1 Phó Giám đốc, 7 viên chức và 3 nhân viên hợp đồng.

     - Về trình độ chuyên môn: 3 Đại học Thư viện, 5  ngành khác và 2 Trung cấp Thư viện.

   

  * Về trang thiết bị:

    - Trang thiết bị hiện có  máy vi tính và  máy photocopy; đã triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin từ năm 2007, hồi cố toàn bộ kho sách, thực hiện chuẩn nghiệp vụ mới trong công tác thư viện

   

   *Về kinh phí, vốn tài liệu và hoạt động

    - Về kinh phí: Ngoài kinh phí chi hành chính, kinh phí được ngân sách cấp cho chương trình sự nghiệp ở mức trên, dưới 200 triệu đồng/năm.

   - Về vốn tài liệu: Hiện Thư viện tỉnh Kiên Giang có kho phòng đọc, phòng mượn, phòng địa chí và kho luân chuyển với tổng số trên 90.000 bản sách và hơn 50 tên báo, tạp chí

  •    
  •    * Tình hình hoạt động:

        Ngoài công tác duy trì phục vụ bạn đọc và từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, đơn vị giữ vững công tác tuyên truyền giới thiệu sách theo chuyên đề kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm. Hàng năm đều tổ chức trưng bày báo xuân và sách chuyên đề về Đảng, Bác Hồ, địa chí Kiên Giang; tổ chức các cuộc trưng bày giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; thực hiện các số thông tin thư mục địa chí Kiên Giang,  thư mục chuyên đề và các số thư mục giới thiệu sách mới, luân chuyển sách đến cơ sở, cấp sách chương trình mục tiêu quốc gia cho các huyện vùng sâu, vùng xa luân chuyển sách cho các điểm bưu điện văn hóa....

 

 

Triển lãm báo xuân tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Ảnh Kim Chi

         

          + Về công tác chỉ đạo cơ sở: Thư viện tỉnh chỉ đạo về mặt chuyên môn nghiệp vụ và hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ thư viện cho huyện và cơ sở. Xây dựng mạng lưới thư viện từ tỉnh đến cơ sở, cán bộ Thư viện tỉnh phải áp dụng nhiều phương pháp, kết hợp nhiều tổ chức để dựa vào nhau thành sức mạnh xây dựng các thư viện huyện, thị, thành phố, các tủ sách, phòng đọc sách xã, ấp, Đồn Biên phòng, chùa, thánh thất... Ngoài công tác chỉ đạo thư viện tỉnh còn trực tiếp nhận sách từ Chương trình mục tiêu Quốc gia hàng năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Vụ Thư viện tài trợ và có nhiệm vụ phân phối cho cơ sở, luân chuyển sách cho các điểm bưu điện văn hóa.

         

           Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Thư viện tỉnh được thực hiện từ khá sớm, đã và đang góp phần phục vụ tốt nhu cầu tra cứu tài liệu của bạn đọc. Cụ thể, tháng 7 năm 2007, Thư viện được lãnh đạo UBND tỉnh, Sơ  Bưu chính viễn thông tỉnh (nay là Sở Thông tin & Truyền thông), Sở Văn hóa – Thông tin (Nay là Sở VHTT & DL)  phê duyệt dự án Thư viện điện tử giai đoạn I với hai hạng mục mua sắm trang thiết bị và phần mềm ilib3.6. Thời kỳ này Thư viện đã có được một số trang thiết bị khá hiện đại như: Phần mềm Ilib 3.6; 01 máy chủ IBM; 01 tủ mạng 24 cổng; 9 máy tính cá nhân;  01 máy Scan khổ A4 và 04 máy in; 1 máy photocopy, đường truyền Internet băng thông rộng (ADSL). Có được trang thiết bị như trên, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương xây dựng mạng LAN, sau đó tiến hành sử dụng phần mềm mới để chuyển đổi CSDL từ phần mềm ISIS sang ILIB cũng như hoàn thiện hồi cố tài liệu để đưa CSDL ra phục vụ bạn đọc tra cứu.

            Năm 2009, được sự quan tâm của  UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền  thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh tiếp tục được duyệt dự án đưa trang tra cứu opac ra mạng diện rộng UBND tỉnh Kiên Giang để phục vụ cán bộ & lãnh đạo trong tỉnh. Trong quá trình phục vụ có nhiều ý kiến từ phía độc giả là làm sao đưa trang tra cứu opac ra phục vụ rộng rãi trong nhân dân để thuận tiện tìm tài liệu. Nhận thấy ý kiến của bạn đọc là hoàn toàn xác đáng và cần thiết, năm 2012 Thư viện tỉnh xây dựng dự án đưa trang tra cứu sách opac ra phục vụ rộng rãi trong nhân dân và được Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch chấp thuận. Đến tháng 6 năm 2012, Thư viện tỉnh tiến hành làm thủ tục và chạy thử nghiệm trang opac của thư viện trên mạng internet, hiệu quả tương đối ổn định. Cùng thời điểm đó Trung tâm CNTT & Truyền thông xây dựng miễn phí trang web cho thư viện nên đơn vị tiến hành làm đề án xin cấp phép, thuê tên miền… và một số thủ tục cần thiết, đến nay website của thư viện đã tương đối ổn định, đang phục vụ rộng rãi bạn đọc./.

 

Một số hình ảnh tại thư viện  tỉnh Kiên Giang

 

 

 

 

Mỹ Hương

Số lần đọc: 1169
Tin liên quan