21.04.2014
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, nhiều hoạt động từ trung ương tới địa phương sẽ được tổ chức trong tháng 4 nhằm tôn vinh văn hóa đọc.

Ngày 24/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam. Theo đó, Ngày Sách được tổ chức thành hoạt động thường niên với các hoạt động phong phú, đa dạng. 

Hưởng ứng quyết định đó, Bộ thông tin và Truyền thông lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Trưởng ban tổ chức Ngày sách VN đưa ra quan điểm: "Ngày Sách không phải ngày của một ngành, nhóm người, cá nhân cụ thể nào. Bản chất sự kiện này là để chấn hưng văn hóa dân tộc, chứ không phải để tôn vinh ai cả. Chúng tôi mong muốn Ngày Sách sẽ trở thành một ngày truyền thống".

Trong năm đầu tiên tổ chức, các hoạt động trọng tâm của Ngày Sách diễn ra từ ngày 19 đến 23/4. Bộ Thông tin Truyền thống phối hợp với các đơn vị sẽ thực hiện Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam một cách trọng thể tại quảng trường Lý Thái Tổ. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên VTV1 từ 20h tới 21h30 ngày 19/4.

"Ban đầu Ngày Sách còn dự định tổ chức các sự kiện như đường sách, phố sách, triển lãm, hội chợ sách, nhưng do thời gian quá gấp, lại không đủ kinh phí, nên các hoạt động này đành để dành tới các năm sau" - ông Chu Văn Hòa cho biết thêm.

Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sẽ tổ chức chương trình chủ đề Sách - Chìa khóa thành công. Vụ trưởng - bà Nguyễn Thị Thanh Mai - nói: "Chúng tôi vẫn tổ chức các hoạt động về sách để hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4). Năm nay các sự kiện sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Thư viện Hà Nội. Tại Văn Miếu, sẽ có nhiều hoạt động như trưng bày, triển lãm sách đoạt giải Sách Hay, sách Đẹp của Cục Xuất bản hàng năm, các hoạt động văn nghệ, sân chơi cho người yêu sách.

Bà Kiều Thúy Nga - Phó giám đốc Thư viện Quốc gia - cho biết: "2014 là năm thứ tám Thư viện tổ chức ngày hội sách. Năm nay là năm đầu tiên có Ngày Sách Việt Nam 21/4, chúng tôi thực hiện chương trình đặc biệt với chủ đề Ngày hội sách từ quá khứ tới đương đại, diễn ra từ 20 đến 26/4. Trong triển lãm, chúng tôi trưng bày sách bằng đồng bài Ngự chế do vua Minh Mạng viết. Bộ sách quý này đang được lưu trữ tại thư viện của Đức. Viện Goethe Việt Nam sẽ tài trợ cho việc sao chép bản sách quý này". Bên cạnh đó, Thư viện Quốc gia cũng tổ chức nhiều chương trình giao lưu với các nhà văn, tác giả nổi tiếng như Dương Trung Quốc, Lê Văn Lan, Nguyễn Nhật Ánh...

Các hoạt động về Ngày Sách sẽ được tổ chức tại từng địa phương, thông qua hệ thống thư viện. TP HCM đang là đơn vị đi đầu trong các hoạt động hưởng ứng, họ đã có kế hoạch tổ chức chi tiết, lâu dài cho Ngày Sách. 

Bộ Thông tin Truyền thông cũng phối hợp với các đơn vị khác như Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Quốc Phòng... để triển khai các hoạt động nhằm khuyến khích, tôn vinh văn hóa đọc.

Nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc trong Ngày Sách VN/Lam Thu/Tin nhanh Việt Nam-ngày 14/4/2014.

Số lần đọc: 1604
Tin liên quan