07.07.2014
Chuyện vui thời kháng chiến / Trúc Lâm.- Tp.Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, Hội Văn học nghệ thuật Kiên Giang, 2012 .- 200tr. ; 19cm

Tác giả Trúc Lâm, họ tên thật là Bùi Văn Thạnh nguyên là Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Kiên Giang. Ông có một quãng đường dài tham gia kháng chiến từ năm 1960. Trúc Lâm xuất hiện trong “làng văn” không sôi động, ồn ào như một số cây bút trẻ ở Kiên Giang, nhưng đã gây không ít ngạc nhiên cho độc giả.

Trong tập “Chuyện vui thời kháng chiến” này ông kể về những kỷ niệm trong thời kháng chiến, có những niềm vui chiến thắng lẫn nỗi đau mất mát, hy sinh, những khó khăn gian khổ lẫn hân hoan hạnh phúc của anh em đồng đội, bà con cô bác đã từng che chở, đùm bọc, cưu mang ông.

Lời kể chân thật, hồn nhiên, gần gũi, ngôn từ không trau chuốt, không có nhân vật điển hình mà chỉ có những gì có thật trong cuộc sống. mẩu chuyện “Tụi bây mà nhằm nhò cái gì” kể lại việc bị ong mật đánh cả đơn vị khi đang dừng chân nghỉ ngơi trên một cái gò đìa, ăn trứng chim luộc ai cũng phải phóng xuống đìa lặn ục ục. Khi ong bỏ đi mọi người vừa nhổ kim vừa cười ngặt nghẽo nói: “Lính bắn mà không lặn nhưng ong mật đánh thì lặn muốn đứt hơi”, mặt mày, mũi miệng người nào người nấy đều sưng lên méo mó. Họ nhìn nhau cười bò càng, bò niểng. Xin chú thích thêm Ong mật – loại ong chiến đấu chỉ chích người được có một lần vì nó chích cây kim vào đâu thì cây kim dính lại đó luôn nên nó không còn kim chích nữa, chích xong là ong chết luôn.

Ở mẩu chuyện: Chết ngộ “dồi” – ông kể về một nông dân tên là Pến người Hoa khoảng ba mươi tuổi, anh tốt với cách mạng lắm. Anh là nòng cốt ở xóm, đi đầu trong mọi phong trào, nhưng anh nói tiếng Việt không rành. Khi được phân công phát biểu trong buổi mít tinh anh em phải viết bài sẵn để anh tập đọc trước, anh chịu khó tập luyện ra bờ khóm đứng nghiêm chỉnh tập thưa rồi tập đọc. Buổi mít tinh diễn ra đến lượt anh phát biểu, anh không nói được vì đã mất giấy, anh nói chết ngộ “dồi”.

“Cá thòi lòi mắc dịch” kể rằng khi có sao sáng cá thòi lòi chạy nước sáng trời, sáng còn hơn người ta lội. Đám trực thăng thì ngu như bò, nó có biết cá thòi lòi chạy đâu, nó tưởng người lội nên nó bắn. Mỗi bữa nó bắn một lần, đêm hôm nó bắn đến năm lần. Chung qui lại cũng tại đám cá thòi lòi mắc dịch. Trong anh em đơn vị có người tức quá đòi bắn cá thòi lòi, nếu bắn sẽ lộ nơi đóng quân, cuối cùng đồng chí đó bị cấp trên kiểm thảo.  

“Chuyện vui thời kháng chiến” là những bức tranh sinh động nhằm mục đích để cho thế hệ hôm nay hiểu được rõ hơn về những gì đã từng xảy ra trong thời kỳ cha ông chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc.

  Thu Phụng .

Số lần đọc: 1899
Tin liên quan