07.07.2014
Việt Nam đất nước ta .- H.: Đại học quốc gia, 2013 .- 402tr. ; 24cm

Là những dòng cảm xúc với nhiều cung bậc, nhiều sắc thái, thể hiện qua nhiều cách nhìn, cách cảm nhận khác nhau về quê hương đất nước. Có khi là những hồi ức về quá khứ, có khi là những cảm xúc về tin yêu hiện tại, có khi là hy vọng về tương lai…

 

Thăng Long – Hà Nội, tình yêu và nỗi nhớ… là Thủ đô của nước Việt Nam. Trong cuộc sống đương đại hiện nay Hà Nội vẫn giữ được nét cổ xưa, ngày mỗi ngày tiếng chuông chùa vẫn thong thả gõ nhịp, và hình như không đâu nhiều chùa như Thăng Long – Hà Nội .  Đất “lửa” Quảng Trị hôm nay – là những cảm nhận về đất thiêng Thành Cổ - điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ và niềm kính phục của bạn bè thế giới. Vẻ đẹp xứ Huế - Đó chính là văn hóa, cái nôi của sự tồn tại và phát triển thắm đượm bản sắc dân tộc và cả một nền âm nhạc cung đình vừa được ấn chứng là di sản văn hóa phi vật thể. Và sẽ mãi còn đó, Huế vẫn nghìn năm tuổi với nét đẹp nên thơ, thâm trầm của nó để những người con yêu Huế, xa Huế vẫn đau đáu một lòng với Huế!

 

Miền Tây đổi thay– đây là một ký ức tuổi thơ và dĩ nhiên, trong ký ức ai thì quê hương mình cũng đẹp và đáng tự hào. Miền Tây hôm nay đang trở mình, rùng rùng sắc mới đan xen với xôn xao những giá trị cũ mà vĩnh hằng. Vẫn là miền Tây với mênh mông sông nước nhưng không còn là một vùng đất phập phồng lo sợ từng con nước, với những xóm làng cách trở đò giang. Nay đã có những con lộ bê tông nối đường liên xã. Miền Tây sẽ này một vươn xa.

 

Miền Tây Nam Bộ - Vùng đất tôi yêulà cảm xúc của một giáo viên đã chọn Kiên Giang làm quê hương thứ hai từ năm 1978. Ngày đó, những hố bom sâu hoắm - vết tích chiến tranh còn hằn sâu trong mỗi ruộng vườn. Những khó khăn của thời bao cấp. Bệnh viện, trạm xá, trường học thiếu trầm trọng, giao thông trắc trở. Từ năm 2000 cho đến nay diện mạo Kiên Giang có nhiều thay đổi, cuộc sống đi lên nhanh chóng. Thì ra con người từ trong gian khổ sẽ tạo ra những anh hùng lao động vô danh. Giao thông trước đây trắc trở thì ngày nay trở nên thuận tiện, có cả đường hàng không. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã tạo đà cho kinh tế, xã hội toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh. Cuộc sống yên vui thanh bình, an ninh trật tự ổn định, đội ngũ cán bộ làm việc có hiệu quả. Kiên Giang nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong tương lai sẽ là chỗ dựa vững chắc của cả nước.

Ngoài ra còn có những bài thơ hay về quê hương đất nước đã làm phong phú thêm cho cuốn sách chẳng hạn như: Thơ về Kiên Giang – tác giả Lê Bin có đoạn:

Rạch Giá vẻ đẹp mộng mơ,

Hà Tiên thập cảnh đón chờ người qua.

Kiên Lương sóng vỗ đợi chờ

Một hòn Phụ Tử ẩn mờ trong mây.

Hòn Đất, trang sử là đây!

Còn in dấu ấn những ngày đấu tranh.

 

Quê tôi Rạch Giá có đoạn:

 Mời bạn đến nhà lồng của chợ

Ngắm gian hàng bách hóa người Hoa

Hiên đông có bún Gỏi Và

Hiên tây có bán cháo gà xé phay

Tiết Canh Vịt ngò gai nước mắm

Bún Kiên Giang Cá thắm hồn quê

Bún Măng bún mắm ê hề

Cháo lòng vịt lộn cà phê vỉa hè

Qua những trang viết chúng ta cảm nhận được phần nào về quê hương đất nước, để yêu thêm, để đồng cảm chia sẻ với những khó khăn của đất nước. Từ đó sẽ có thêm động lực để cống hiến và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Thu Phụng

Số lần đọc: 1917
Tin liên quan