07.07.2014
40 năm nhớ lại trận “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” / Nhiều tác giả .- H.: Chính trị quốc gia , 2012 .- 487tr ; 24cm .- (Quân chủng Phòng không – Không quân)

Sách gồm những bài viết của lãnh đạo Bộ Tư lệnh và hồi ức, truyện ký của các tướng lĩnh, sĩ quan Quân chủng Phòng không – Không quân trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong 12 ngày đêm lịch sử cuối tháng 12 năm 1972 cùng những câu chuyện và nhiều hình ảnh.

 

Với ý chí sắt đá, tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta – mà nòng cốt là Quân chủng Phòng không – Không quân đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo ra bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Bài Trí tuệ Việt Nam của tác giả Nguyễn Xuân Mậu, nguyên là Phó Chính Ủy Quân chủng Phòng không – Không quân có một chuyện rất cảm động trong việc tìm biện pháp đánh B.52. Đó là một kiều bào ta từ nước Anh gửi tài liệu “Hiến kế đánh B.52”. Tài liệu dài 16 trang đánh máy. Tiếc rằng trong những ngày ấy tình hình đang diễn ra hết sức khẩn trương, Quân chủng Phòng không – Không quân đang bận túi bụi vào mọi công tác chuẩn bị cho cuộc chiến đấu, vả lại phạm vi khả năng của đơn vị cũng có hạn nên không có điều kiện để nghiên cứu mặc dù tác giả đã phân tích và vẽ tỉ mỉ kích thước quả mìn KKC “mìn trên không chống oanh tạc cơ B.52” . Ở đây chúng ta thấy rằng tấm lòng sốt sắng của một đồng bào ở xa Tổ quốc vẫn suy nghĩ đến vận mệnh của dân tộc, của đất nước mình, tìm cách góp sức vào việc tiêu diệt cho được B.52 của giặc Mỹ.

 

Cho dù phương tiện chiến tranh có thể phát triển và hiện đại đến đâu nhưng các loại vũ khí tối tân đều phải qua tay con người sử dụng. Đôi khi một biện pháp thô sơ cũng góp phần làm nên chiến thắng. Suy nghĩ như vậy nên một số anh em kỹ thuật trong đó có đồng chí Phan Thu đề xuất với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân xem xét và nhất trí cho sử dụng rađa thuộc loại thế hệ sắp đưa vào viện bảo tàng dùng để bắt B.52 và kết quả thật bất ngờ. Trong chiến dịch 12 ngày đêm, chính loại rađa này đã bắt được mục tiêu. Điều đó chứng minh rằng, chúng ta có được chiến thắng không chỉ là tinh thần dũng cảm mà còn là đức tính cần cù, kiên nhẫn, trí thông minh sáng tạo và khoa học.

 

Trong trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng Chạp năm 1972, không quân ta có hai phi công đã bắn rơi máy bay B.52 Mỹ. Phạm Tuân còn sống và được tuyên dương anh hùng. Còn Vũ Xuân Thiều – một người con Hà Nội đã cảm tử hy sinh được truy tặng Huân chương Quân công hạng Ba nhưng tên tuổi cùng chiến công lớn của anh chưa được nhiều người biết đến.Anh hùng phi công Vũ Xuân Thiều – người con trung hiếu của Thủ đô Hà Nội được sinh ra trong một gia đình cách mạng. Cha anh – ông Vũ Xuân Sắc là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Mẹ anh – bà Vũ Thị Vượng là một chiến sĩ liên lạc, cơ sở của Đảng từ năm 1945. Sinh ra và lớn lên trong một “cái nôi” như vậy, anh sớm ý thức được trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, đang học dở năm thứ ba Khoa Vô tuyến, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 1965 anh tình nguyện xin vào quân đội. Anh được chọn đi khám và trúng tuyển phi công. Anh được quân đội gửi sang Liên Xô học tập và khi về nước được chọn vào đội bay đêm – là những phi công giỏi được chọn trong những phi công đã bay giỏi 4 khí tượng. Với họ không chỉ cần phải có lòng quả cảm, trí thông minh mà còn phải điêu luyện về kỹ thuật, chiến thuật. Bởi trong đêm, nhất là chiến đấu ban đêm, khó khăn, phức tạp hơn ban ngày rất nhiều. Các anh phải đối mặt với lũ “Pháo đài bay” B.52.

 

Đêm 27 tháng 12, Phạm Tuân hạ được một chiếc B.52.

 

Đêm 28 tháng 12, Thiều vào trực chiến, ngồi chờ cất cánh ở một sân bay miền Trung. Ở đây nhìn về khoảng trời Hà Nội, trái tim anh như bị bóp nghẹt, nhói đau. Mẹ và gia đình mình có an toàn không, có kịp đi sơ tán không? Tội ác của giặc Mỹ mỗi ngày lại chồng chất hơn qua thảm cảnh tại phố Khâm Thiên sáng sớm ngày 27 là một dãy phố dày đặc tới hàng trăm áo quan, rợp trắng vành khăn tang trên những miệng hố bom B.52 nối dài, một cảnh tượng chưa từng có ở Việt Nam.

 

Với người con Hà Nội đa cảm như Vũ Xuân Thiều, ngọn lửa căm thù như đang cháy bỏng trong trái tim anh, cũng chính là lúc anh được lệnh xuất kích. Chiếc MIG-21 của anh gầm lên rồi lao vút trong màn đêm. Thời cơ tiêu diệt B.52 đã tới. Thiều đã qua biên giới Việt – Lào để tiến công địch từ hướng tây. Anh đang phải hết sức bình tĩnh, mưu trí để tránh được cả một bầy tiêm kích đi hộ vệ B.52, đây là một sự đấu trí đầy gian nan, thử thách. Sở chỉ huy Trung đoàn cũng đang bám sát, chỉ huy hỗ trợ tích cực cho Thiều làm cho anh cảm thấy như đang có rất đông đồng đội bên mình.

 

“Tín hiệu tốp 13 đã bị xóa trên màn hiện sóng!” Sở chỉ huy rộ lên trong giây lát khi thấy chiếc B.52 phía trước bị tiêu diệt. Nhưng tất cả như trầm xuống, trái tim mọi người thắt lại, nhiều đồng chí lau nước mắt… Anh đã hy sinh. Người phi công anh hùng – người con của Hà Nội vẫn sống mãi trong lòng đồng đội cùng quê hương, đất nước Việt Nam anh hùng.

 

40 năm nhớ lại trận “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tôn vinh những chiến công của trí tuệ, lòng dũng cảm và ý chí quật cường của Quân chủng Phòng không – Không quân đã cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

 

Thu Phụng

Số lần đọc: 1589
Tin liên quan