07.07.2014
Sức khỏe quý hơn vàng/ Phan Đào Nguyên.- H.: Chính trị quốc gia, 2013.- 363tr.

Có một thứ tài sản còn quý giá hơn vàng- đó là sức khỏe của con người. Tuy nhiên, sức khỏe cũng dễ bị mất nếu ta không biết quý trọng nó. Mỗi chúng ta đều mong muốn mình có một cơ thể cường tráng, khỏe, đẹp. Để đạt được điều đó cần phải biết bảo vệ, rèn luyện và chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình. Với cuốn sách “Sức khỏe quý hơn vàng” của tác giả Phan Đào Nguyên sưu tầm, tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu sẽ giúp chúng ta làm được điều đó.

Cuốn sách gồm nhiều bài viết ngắn gọn, súc tích, xung quanh các vấn đề: Vệ sinh an toàn thực phẩm; Bí quyết để giữ gìn sức khỏe, phòng chống bệnh tật; cách sử dụng đúng thuốc… Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh thuốc lá là tác nhân chính gây bệnh ung thư. Rít một hơi thuốc có hại gấp 600 lần so với hít phải khói ống xả xe ôtô. Có những loại thực phẩm ta tưởng chừng như không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người nhưng dùng không đúng và dùng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe chẳng hạn như trứng ăn nhiều có thể dẫn tới ung thư ruột già, ngoài ra còn là nguy cơ của ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Nên ăn nhiều bắp cải, cà chua tươi và nước cà chua chúng có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ thức ăn và thải độc. Uống cà phê, trà tươi có tác dụng chống lão hóa… Khi dùng thuốc chúng ta không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, nhất là thuốc Paracetamol, làm gan có thể bị tổn thương. Xét về mặt Đông dược học cũng như quá trình chuyển hóa của thuốc, ta mới thấy rõ khả năng gây tổn thương gan của thuốc. Vừa qua Ủy ban Tư vấn thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng, việc lạm dụng thuốc Paracetamol có thể gây hậu quả xấu làm tổn thương gan, đồng thời đưa ra một số yêu cầu mới về an toàn khi sử dụng thuốc loại này.   

Ngoài ra sách còn đề cập đến những vấn đề xung quanh cuộc sống mà chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản, chẳng hạn pha chế thực phẩm, nhưng nếu không để ý, rất có thể làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng như thái rau rồi mới rửa. Rau càng cắt nhỏ, vò nát khi rửa nước càng xanh thì vitamin trong rau càng mất đi nhiều. Khi pha sữa nhiều người cho rằng nước nóng có có tác dụng hòa tan tốt nên đun sôi rồi chế thẳng vào sữa. Với cách pha này, một số vi chất trong sữa sẽ mất đi, thậm chí là biến thành những chất không tốt cho cơ thể.

Sách còn đưa ra những lời khuyên về cách phòng chống bệnh ung thư; những bệnh cao huyết áp, hạ huyết áp, rối loạn chức năng gan cần ăn uống và điều trị như thế nào? Những bài thuốc dân gian như củ cải chữa ho; giảo cổ lam – cây thuốc quý cho người bệnh tiểu đường. Đậu nành làm giảm hội chứng chuyển hóa. Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ chuối hột. Nấm vân chi có thể kiềm chế virus HIV… và còn nhiều điều thú vị, bổ ích ẩn trong tập sách này.

Muốn có một sức khỏe tốt mỗi người chúng ta cần quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe, ăn uống, luyện tập khoa học để luôn có một sức khỏe tốt cho cuộc sống ngày càng thêm tươi đẹp

                                                                   Lê Thị Hoa

Số lần đọc: 1606
Tin liên quan