07.07.2014
Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh: Những mẩu chuyện về Bác Hồ/ Tạ Hữu Yên.- H.: Thanh niên, 2001.- 219tr.

Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới…đó là những từ mà mỗi người dân Việt Nam thường tự hào khi nhắc tới vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh. Bên cạnh hình ảnh một vị Chủ tịch đại trí, đại dũng, chúng ta còn thấy ở Người một lối sống bình dị, một tinh thần cao đẹp như ngọn đuốc lung linh soi rạng mỗi bước đi lên của cả dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một tấm gương sáng cho Đảng ta, nhân dân ta cùng lớp thế hệ người Việt Nam nguyện phấn đấu suốt đời học tập và noi theo. Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Kiên Giang giới thiệu cuốn “Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh” do nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên biên soạn.

Cuốn sách gồm nhiều mẩu chuyện sinh động về tấm gương cao đẹp của Bác trên bình diện đạo đức như cần, kiệm, liêm, chính, trung thực, khiêm tốn… mà tất cả chúng ta noi theo để rèn luyện bản thân, hoàn thiện phẩm chất con người tốt hơn.

Đó là những câu chuyện kể về cuộc đời rất đỗi bình thường, giản dị của Bác nhưng chứa đựng một tình yêu thương bao la đối với tất cả các thế hệ người Việt Nam, từ miền núi đến miền xuôi, từ những cụ già đến trẻ thơ, từ anh thương binh đến người chiến sĩ ngoài tiền tuyến… tất cả đều tỏa sáng tấm gương đạo đức của Bác rất bình thường nhưng rất vĩ đại.

Hình ảnh thân thương và kỳ lạ của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên dần qua từng câu chuyện có thật trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Đó là câu chuyện “Một cuộc gặp xúc động” kể về tháng 11 năm 1946, ông Khiêm anh trai của Bác cùng với người cháu ở quê ra thăm và mang biếu Bác tay nải cam Xã Đoài – một giống cam nổi tiếng đặc sản xứ Nghệ. Bác xuất hiện , vẫn bộ quần áo ka-ki bạc màu quen thuộc, Bác bước nhanh về phía ông Khiêm. Ông Khiêm đứng dậy, chạy lại ôm chầm lấy Bác nước mắt rưng rưng, quá cảm động, ông chỉ hỏi được một câu ngắn: “Chú Cung, chú khỏe không, anh em mình xa nhau lâu quá!” Bác nhìn ông Khiêm, nét mặt cảm động, nói nhỏ: “Anh mới ra, anh có khỏe không anh? Bác hỏi thăm chị Thanh có khỏe không?. Rồi Bác hỏi thăm về tình hình  hoạt động của chính quyền, địa phương, hỏi thăm người thân, bạn bè thời niên thiếu. Tối đến vui chuyện Bác hỏi ông Khiêm: “Anh còn nhớ chuyện “Khơm Công” không? Chẳng những mình “Khơm Công”mà hàng chục triệu đồng bào cũng “Khơm Công”. Đây là câu chuyện ngày xưa để lại dấu ấn không thể nào quên nên Bác nhớ rất lâu. Chả là “Khơm Công” nói lái là “không cơm” , ý nói thời anh, chị em Bác còn niên thiếu, gia đình  nghèo khó. Hai anh em ngồi nhắc lại chuyện cũ. Khi ra về ông Khiêm nói với người cháu: “Hôm nay ông sung sướng quá, được gặp Bác Hồ sau bao năm xa cách, chỉ thương Bác Hồ suốt đời vất vả vì dân, vì nước, ông được gặp Bác Hồ, về nhà có nhắm mắt cũng thỏa lòng”.

Trong những năm tháng kháng chiến thời còn hoạt động bí mật những ai có dịp được sống, làm việc gần Bác đều thấy rõ, Bác chăm lo từng con người. Trong điều kiện có thể, Bác lo từng viên thuốc, thìa cháo, miếng bánh, giấc ngủ. Cái đức lớn của Bác là biết quên mình để chăm sóc đến mọi người như “Ấm  áp tình người”. Và không thể quên mùa hè năm 1967, các trận địa phòng không Hà Nội đang ráo riết theo dõi bầu trời, thời tiết thì hết sức oi ả, khó chịu. Điều đó, không qua khỏi sự quan tâm của Bác Hồ. Biết rõ các cháu bộ đội trực chiến trên sân thượng nhà Hội trường Ba Đình đang đương đầu với cái nắng như đổ lửa, Bác đã từng ra cầu Long Biên và hằng ngày vẫn nhìn lên nóc Hội trường Ba Đình và cử người lên trên đó xem anh em trên đó có đủ nước uống không? Bác liền chỉ thị chuyển số tiền trong sổ tiết kiệm của mình (toàn bộ chỉ là 2.5000 ngàn đồng) sang cho Bộ Quốc phòng, để bộ đội phòng không Hà Nội có thêm nước giải khát qua câu chuyện “Với chiến sĩ canh trời”. Tháng 3-1948, Bác có thư gửi Trung đội du kích Kim Thành, thì ở Hải Dương nổi lên tấm gương Mạc Thị Bưởi bám dân, bám đất kiên cường đánh giặc tại quê hương. Với bút danh G.B. Người viết bức thư khá dài, thể lục bát, nhằm ca ngợi và cổ vũ “nữ Anh hùng Mạc Thị Bưởi” với chuyện “Gương oanh liệt”. Và rồi câu chuyện  Bát cháo năm xưa” ta lại thấy Bác rất tiết kiệm – tiết kiệm đúng mức, không bao giờ Bác hoang phí, chi tiêu quá mức, tuy Bác ở cương vị cao nhất nước. Chẳng là hôm đó Bác đi công tác về thấy Bác mệt, chị Mai tính nấu cháo để Bác ăn, chứ nấu cơm, Bác mệt, chắc Người không ăn được. Tuy mệt đang nằm nghỉ nhưng nghe vậy Bác liền bảo chị Mai lấy cơm nguội nấu cháo vừa chóng chín, chóng dừ lại tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa.

Còn rất nhiều, rất nhiều  câu chuyện xúc động  về tấm gương đạo đức của Người được tuyển chọn giới thiệu trong cuốn sách, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, càng quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

                                                                             Lê Thị Hoa

Số lần đọc: 2161
Tin liên quan