07.07.2014
Bác Hồ với thiếu nhi – học sinh/ Văn Đa Lộc.- H.: Từ điển bách khoa, 2010.- 171tr.

Trong cuộc đời mình, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sâu sắc cho thế hệ trẻ. Rất ít lãnh tụ cách mạng, người lãnh đạo cao nhất của một quốc gia đặc biệt quan tâm đến thiếu nhi, học sinh như Bác Hồ. Nhân ngày quốc tế thiếu nhi Thư viện Kiên Giang xin giới thiệu đến những bạn đọc thiếu nhi về tình cảm, tấm lòng của Bác qua cuốn sách “Bác Hồ với thiếu nhi – học sinh” của tác giả Văn Đa Lộc tuyển chọn, biên soạn.

 

Cuốn sách gồm những bài nói, bài viết, những mẩu chuyện nói lên tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi – học sinh, do những người được gặp Bác viết hoặc kể lại.

 

Ngay sau Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, Người đã gửi “Thư cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” và “Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”. Từ đây, hầu như năm nào, trong hòa bình cũng như lúc kháng chiến, Bác Hồ đều có thư, thơ gửi cho thiếu nhi, học sinh vào các dịp Quốc tế Thiếu nhi (1.6), khai trường, Trung thu.

 

Thư gửi thiếu  nhi đêm trung thu đầu tiên của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa Bác thăm hỏi động viên và khuyên các em vâng lời cha mẹ, siêng năng,  yêu thương bạn bè. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do. Bác không có gì để biếu các em chỉ đem cho mỗi đoàn một tấm ảnh làm quà .Còn đây là lá “Thư gửi Hội nghị cán bộ phụ trách nhi đồng Bác không những quan tâm gửi lời chúc các cô chú mạnh khỏe, mà góp ý kiến thảo luận về cách dạy và giáo dục trẻ. Vì ngày nay chúng là nhi đồng, 11 năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ. Chính vì thế giáo dục nhi đồng là một khoa học. Vậy các bạn phải cố gắng học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm nhất là phải làm kiểu mẫu trong mọi việc. Và bài “Nói chuyện tại hội nghị cán bộ phụ trách thiếu nhi toàn miền Bắc”. Bác chỉ bảo dạy các cháu thì nói với các cháu chỉ là một phần, cái chính là phải cho các cháu nhìn thấy, cho nên những tấm gương thực tế là rất quan trọng. Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô chú, phải là người tốt. Và bức “Thư gửi thiếu nhi toàn quốc, nhân ngày 1.6.1950”. Bác viết: Ngày 1.6 là ngày của các cháu bé khắp cả nước trên thế giới. Đáng lẽ tất cả các cháu đều được no ấm, được vui chơi, được học hành như con trẻ ở Liên Xô…

 

Song ở Việt Nam ta, bị giặc pháp gây ra chiến tranh, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng.

 

Bác không chỉ yêu thương quan tâm chăm lo cho thiếu nhi Việt Nam mà còn quan tâm đến thiếu nhi nước ngoài. Qua “Thư gửi thiếu nhi Liên Xô” Bác cùng với thiếu nhi Việt Nam gửi lời chào mừng tới các cháu và mong các cháu luôn luôn yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, kính trọng và yêu mến cha mẹ, thầy học và anh em bạn luôn đoàn kết chặt chẽ với thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi toàn thế giới. Bác còn gửi thư cho thiếu nhi Trung Quốc.

 

Ngoài những bức thư và bài nói chuyện cuốn sách còn ghi lại những mẩu chuyện đầy tình cảm của người dành cho thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi thế giới. Đó là mẩu chuyện “Củng Hồ biết thuốc giỏi lắm” kể về trong thời kỳ Bác ở Pác Bó do hoạt động bí mật Bác ít ra ngoài mà chỉ thường tới nhà đồng chí Đại Lâm, gia đình này đông anh em và nhiều cháu nhỏ. Các cháu thường bị bệnh tróc lở đầu, tanh tưởi không có thuốc chữa.

 

Bác Hồ bằng cách đem nước nóng rửa thật sạch, lấy tro bếp nóng, gói lại ấp lên đầu cho cháu. Bác chữa bệnh với tất cả sự cẩn thận; tận tình nên chỉ trong một thời gian ngắn, lở chốc trên đầu cháu bé đã khỏi hẳn. Bác Hồ chữa bệnh cho các cháu không chỉ bằng thuốc mà bằng tấm lòng thương yêu của một người cha, một người ông lúc nào cũng mừng cho các cháu khỏe mạnh. Và chúng ta không thể quên câu chuyện mà cho đến nay nhân dân và thiếu nhi Pháp vẫn còn nhắc nhở với cả tấm lòng trìu mến và cảm phục. Đó là câu chuyện “ Quả táo Bác Hồ” Năm 1946 Bác Hồ sang thăm nước Pháp. Tòa thị chính mở tiệc đãi Bác, tiệc tan mọi người thấy Bác đứng dậy tay cầm quả táo đem theo. Nhiều người ngạc nhiên, nhiều con mắt tò mò chú ý. Đến nơi mấy cháu thiếu niên chơi Bác bế một em gái nhỏ nhất lên hôn rồi đưa quả táo cho em. Mọi người bấy giờ mới vỡ lẽ và rất cảm động trước cử chỉ thương yêu của Người. Ngày hôm sau câu chuyện quả táo Bác Hồ đều được các báo Pháp đăng lên trang nhất. Và còn rất nhiều câu chuyện cảm động của Bác dành cho các em nhỏ như : Trong chiến tranh Bác Hồ rất quan tâm đến các cháu, lai lịch một bức ảnh, các  cháu còn đây ngày nào là Bác ăn chưa ngon, ngủ chưa yên…Bác của chúng ta là vậy đó, trong di chúc của Bác vẫn không quên để lại lời căn dặn “Bồi dưỡng, thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết…Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

 

Những lời căn dặn, chỉ bảo của Người luôn được các thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi và chính điều đó đã nâng bước, chắp cánh để họ vững vàng hơn trong cuộc sống .

 

Hy vọng cuốn sách cung cấp tài liệu phục vụ cho việc giáo dục, bồi dưỡng cho thiếu nhi – học sinh, cũng như ôn lại “ muôn vàn tình thân yêu” của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ.

                                                                       

                                                                                                Lê Thị Hoa

Số lần đọc: 2506
Tin liên quan