15.09.2014
Qua hơn một năm triển khai thực hiện, Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã giai đoạn 2013 - 2020 đã thu được kết quả đáng ghi nhận.
Thông tin trên được đưa ra trong Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã giai đoạn 2013 - 2020 diễn ra ngày 04/7 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, xuất phát từ định hướng, mục tiêu chung của hai ngành Bưu chính - Viễn thông và Thư viện là đưa thông tin, văn hóa về cơ sở, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo..., góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân nông thôn, năm 2013, hai Bộ VHTTDL và TT & TT đã cùng ký kết chương trình phối hợp công tác với nội dung tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã. “Qua hơn một năm thực hiện, đã đạt được những kết quả ban đầu, chương trình đã từng bước góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó cũng khẳng định sự phối hợp công tác giữa hai ngành nhằm đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng, đưa văn hóa, thông tin về cơ sở là hoàn toàn đúng và trúng. Tuy nhiên, chương trình cũng đã nảy sinh những hạn chế cần tháo gỡ cả về cơ chế chính sách cũng như nội dung phối hợp hoạt động...”.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, hiện đã có 55/63 tỉnh/thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác, có 32 tỉnh/thành thực hiện ký kết Quy chế luân chuyển sách, báo giữa Thư viện tỉnh/thành và Bưu điện tỉnh/thành; có 29 tỉnh/thành đã thực hiện luân chuyển sách, báo giữa thư viện cấp tỉnh, huyện và điểm bưu điện - văn hóa xã, đạt tỷ lệ 46%; trong đó tổng số điểm bưu điện - văn hóa xã tiếp nhận sách, báo luân chuyển là gần 700 điểm với tổng số sách, báo khoảng 270.000 bản sách với bình quân khoảng 200 bản/điểm/lần luân chuyển, tần suất luân chuyển khoảng 3-6 tháng/lần.

Ở hầu hết các điểm bưu điện - văn hóa xã tiếp nhận sách báo luân chuyển đều tổ chức phục vụ bạn đọc tại chỗ, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bà con nông dân, thời gian mở cửa bình quân 4 giờ/ngày, lượt đọc bình quân là 15-20 lượt/ngày. Đặc biệt, tại các điểm bưu điện - văn hóa xã được tiếp nhận dự án do Quỹ BMGF tài trợ được lắp đặt 05 máy tính kết nối internet tạo nên sự phong phú, đa dạng phục vụ cho bạn đọc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình phối hợp còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: số lượng bản sách luân chuyển mỗi lần chưa nhiều, nội dung sách nghèo nàn, cũ và chưa phù hợp, đặc biệt thiếu các sách báo phục vụ đối tượng thiếu nhi. Nhiều nội dung phối hợp chưa được chú trọng như: công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ quản lý và phục vụ sách báo cho nhân viên điểm bưu điện - văn hóa xã, công tác tuyên truyền giới thiệu sách, vận động bà con tới đọc sách...

Một nghịch lý khác là chưa có một quy định rõ ràng về việc mất mát trong quá trình luân chuyển, phục vụ, trong khi ở nhiều địa phương lại quy định: nhân viên điểm bưu điện - văn hóa xã phải tự bỏ tiền túi đền bù sách bị mất, thất lạc và đã dẫn đến tình trạng khi nhận sách về, nhân viên không trưng bày, phục vụ do sợ mất, hư hỏng phải đền bù. Chưa kể, ở một số tỉnh, thành quy định về đền bù mất sách khá cao, không phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng của nhân viên điểm bưu điện - văn hóa xã, vô hình trung việc triển khai chương trình lại trở thành gánh nặng của nhân viên.

Trong khi đó, cán bộ ở các điểm bưu điện - văn hóa xã chủ yếu phải kiêm nhiệm, không có chế độ phụ cấp. Đây là vấn đề căn bản đang được nhiều địa phương quan tâm. Đến nay, duy nhất có Thư viện tỉnh Bình Dương nhận được hỗ trợ từ ngân sách địa phương với mức 400 ngàn đồng/ tháng. Giám đốc Thư viện tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Thúy kiến nghị, quy định mất sách phải đền bù trong khi nhân viên điểm bưu điện - văn hóa xã không có thêm quyền lợi gì ngoài thù lao hằng tháng là bất cập cần nhanh chóng khắc phục.

“Trong bối cảnh hiện nay, có nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của các điểm bưu điện - văn hóa xã cần khảo sát lại. Thực tiễn hoạt động còn khó khăn, cơ chế chính sách thiếu hụt, vốn sách báo nghèo nàn... Cần xác định đích hướng trọng tâm của các điểm bưu điện - văn hóa xã chính là lấp đầy những khoảng trống thiếu hụt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Vì vậy, chương trình phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới càng cần quyết liệt hơn, đặc biệt khắc phục những thiếu hụt về cơ chế chính sách, cơ chế tài chính để “gỡ khó” cho các địa phương...”, Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Các điểm bưu điện - văn hóa xã: Đáp ứng nhu cầu đọc sách của bà con nông dân/theo T.H/trang thông tin điện Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

 
Số lần đọc: 2436
Tin liên quan