15.09.2014
Trong lúc hệ thống thư viện công cộng của tỉnh ta, gồm thư viện tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn đang hoạt động trong điều kiện còn không ít khó khăn, việc tìm ra phương thức để đưa sách đến gần hơn với người đọc là giải pháp không dễ nhưng thật sự cần thiết.
Do điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu trang thiết bị và nguồn vốn tài liệu chưa được phong phú nên nhiều năm qua Thư viện tỉnh chưa phải là địa chỉ thu hút bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ. Tuy nhiên, kể từ khi được các cấp lãnh đạo tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm đầu tư kinh phí sửa chữa lại trụ sở, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hình thành trang thông tin điện tử…, thì số lượng người đọc tìm đến thư viện tăng lên đáng kể. Nếu như năm 2010, 2011, mỗi năm thư viện phục vụ khoảng 5 đến 7 ngàn lượt người đọc thì năm 2013 lượng bạn đọc tăng lên khoảng trên 17 ngàn và 6 tháng đầu năm 2014 là 10 ngàn lượt. Đây có thể được coi là tín hiệu vui đối với những người làm công tác thư viện, bởi trên thực tế người đọc chưa quay lưng với văn hóa đọc.

  

Trưng bày sách hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ I - Ảnh: Nguồn thuvienkg.vn

 Và để chu trình sách ngày càng gần gũi hơn với người đọc, đồng thời thuận tiện cho bạn đọc trong quá trình tra cứu tài liệu, Thư viện tỉnh đang cố gắng tìm tòi các giải pháp tốt nhất trong điều kiện cho phép nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, giới thiệu sách mới, giới thiệu sách theo chuyên đề trên trang thông tin điện tử, đơn vị tiếp tục duy trì hình thức trưng bày tại chỗ thường xuyên và theo đợt kỷ niệm những ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng của đất nước và tỉnh nhà Kiên Giang. Trung bình mỗi năm Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề, giới thiệu sách mới tại chỗ từ 10 đến 12 cuộc, mỗi cuộc giới thiệu khoảng 200 - 300 tên sách các thể loại. Một hoạt động không thể thiếu của Thư viện tỉnh là trưng bày, giới thiệu sách chuyên đề về Đảng, Bác Hồ, về quê hương đất nước, con người Kiên Giang vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngoài trưng bày tại chỗ, khi có điều kiện Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày lưu động tại Hội Văn học Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa tỉnh, hay Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Nhà Thiếu nhi… để người đọc có dịp tiếp cận, đón đọc những tác phẩm hay, những ấn phẩm đẹp mà mình say mê yêu thích. Năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã tổ chức 18 cuộc trưng bày, giới thiệu sách mới và theo chuyên đề kỷ niệm những ngày lễ lớn. Đặc biệt, chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2014), hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), lần đầu tiên Thư viện tỉnh tổ chức một cuộc trưng bày giới thiệu sách khá quy mô với hình thức trưng bày đẹp, ấn tượng. Cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam diễn ra sôi động trên toàn quốc, ngày hội đọc sách ở Kiên Giang đã thu hút được sự quan tâm tìm đến của hàng trăm bạn đọc.

Mới đây, cuối tháng 6 năm 2014, Thư viện tỉnh phối hợp với Bảo tàng, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức triển lãm ảnh, trưng bày giới thiệu sách và chương trình văn nghệ với chủ đề “Hướng về biển đảo quê hương”. Trong khuôn khổ các hoạt động hướng về biển đảo quê hương diễn ra tương đối dài ngày tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, không gian trưng bày giới thiệu sách của Thư viện gồm 3.000 bản sách viết về Đảng, Bác Hồ, về lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ…; trong đó có bộ sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam” và 400 bản sách có nội dung về biển đảo Việt Nam; có trên 4.000 lượt người xem triển lãm ảnh và trưng bày giới thiệu sách chuyên đề.

Bên cạnh việc mở rộng hình thức, không gian trưng bày, giới thiệu sách, Thư viện tỉnh tiếp tục duy trì biên soạn các ấn phẩm thư mục địa chí, thư mục giới thiệu sách mới và thư mục chuyên đề để bạn đọc nhanh chóng tiếp cận với lĩnh vực, vấn đề cần tìm tòi, nghiên cứu. Ngoài ra, hướng về cơ sở với việc bổ sung sách mới, luân chuyển sách cho hệ thống thư viện huyện, thị xã, thành phố, tủ sách xã, ấp, điểm Bưu điện văn hóa xã, tủ sách đồn Biên phòng, đơn vị bộ đội, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… để phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc của nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo vẫn được Thư viện tỉnh ưu tiên hàng đầu. Từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia cấp sách cho cơ sở và nguồn sách biếu, tặng, hàng năm Thư viện tỉnh bổ sung từ 7 đến 10 ngàn bản sách cho thư viện huyện, xã và các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, luân chuyển từ kho sách luân chuyển và phong trào hàng chục ngàn bản sách, giải quyết phần nào khó khăn thiếu sách mới của thư viện cơ sở. Năm 2013, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại điểm Bưu điện văn hóa xã, Thư viện tỉnh đã triển khai bước đầu luân chuyển 7 ngàn bản sách cho 35 điểm Bưu điện văn hóa xã vùng sâu, vùng xa. Hiện nay Thư viện tỉnh đang huy động sách từ nguồn biếu, tặng của các nhà xuất bản, nhà sách và của các tập thể, cá nhân trong, ngoài tỉnh để hỗ trợ vốn sách cho tủ sách xã; trước mắt, ưu tiên bổ sung sách cho thư viện, tủ sách các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa trên địa bàn tỉnh (hiện cả tỉnh có 28 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa).

Thư viện các huyện, thị xã, thành phố cũng đang nỗ lực chung tay cùng Thư viện tỉnh đưa sách đến gần hơn với người đọc thông qua phương thức luân chuyển sách xuống xã, túi sách lưu động, trưng bày lưu động, điểm sách trên Đài truyền thanh, thành lập các điểm đọc sách, báo ở khu dân cư…

Trong lúc điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí của hệ thống thư viện tỉnh ta còn khó khăn; đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện ở cơ sở cùng lúc phải kiêm nhiệm nhiều công tác khác thì việc tìm ra phương thức đưa sách đến gần hơn với người đọc là giải pháp không dễ. Ngoài các yếu tố khác còn đòi hỏi lòng yêu nghề, năng động, sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác thư viện, con đường tuy có gập ghềnh nhưng bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả nhất định./.

                                                                                     Để sách đến gần hơn với người đọc/ Nguyên Bình/Trang tin điện tử Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Kiên Giang.- ngày 11/8/2014.

 

 
Số lần đọc: 3041
Tin liên quan