02.02.2015
Những ngày cuối năm, có dịp đến Thư viện (TV) tỉnh Kiên Giang chúng ta sẽ bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của tập thể cán bộ TV tập trung chuẩn bị cho các hoạt động triển lãm, giới thiệu sách, báo "Mừng Đảng, mừng Xuân’ mỗi dịp xuân về. Chào đón xuân mới, những cán bộ làm công tác tại TV tỉnh như được tiếp thêm sức mạnh bởi sau bao năm chờ đợi dự án đầu tư xây dựng công trình TV tỉnh được triển khai thi công trong năm 2015.

 

Thư viện Kiên Giang hiện là ngôi nhà cổ có thời hạn sử dụng trên 100 năm

Khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị; năm 2014, TV tỉnh không ngừng nâng cao các hoạt động chuyên môn, thực hiện nhiều hình thức hoạt động với mục tiêu mang sách đến phục vụ cộng đồng. Với mong muốn mở rộng nhóm đối tượng độc giả và nâng cao văn hóa cho đọc cho người dân, TV tỉnh thường xuyên bổ sung đầu sách mới, tổ chức phục vụ tốt để thu hút bạn đọc đến với TV, tạo thành thói quen đọc sách trong nhân dân. Từ nguồn bổ sung sách Chương trình mục tiêu văn hóa về TV, sách tặng của các Nhà Xuất bản, các nhà hảo tâm; kho sách của TV tỉnh ngày càng được chú trọng cả về số lượng cũng như nội dung vốn tài liệu, đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin của đông đảo độc giả. Năm 2014, TV tỉnh bổ sung 2.591 bản sách nâng tổng số sách từ 88.093 lên đến 90.684 bản sách. Là một trong những hoạt động quan trọng của TV, công tác thông tin tuyên truyền giới thiệu sách luôn được quan tâm và đạt được hiệu quả  đáng kể. TV tỉnh tổ chức thành công 10 cuộc triển lãm, trưng bày giới thiệu sách mới, sách chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị. Đặc biệt là trong năm qua, TV tỉnh đã tổ chức thành công cuộc trưng bày, triển lãm sách về Đảng, Bác Hồ, sách địa phương, báo Xuân của 63 tỉnh, thành và của Trung ương; trưng bày sách, báo, tạp chí nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ I (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4) với hình thức trưng bày đẹp, ấn tượng; trưng bày giới thiệu 3.000 bản sách viết về Đảng, Bác Hồ, về lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ… trong đó có bộ sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam” và 400 bản sách có nội dung về biển đảo Việt Nam.

Công tác phục vụ bạn đọc từng bước được nâng cao, chất lượng phục vụ tốt, giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng dịch vụ tại TV; lượt bạn đọc đến TV trong năm 2014 là 19.725 lượt, tăng 31% so với năm 2013. Ngoài ra, TV tỉnh còb hỗ trợ các TV huyện, thị xã, thành phố củng cố, xây dựng và phát triển mạng lưới phòng đọc sách cơ sở theo phương châm xã hội hóa hoạt động phục vụ bạn đọc. Toàn tỉnh hiện có 100 phòng đọc, tủ sách cơ sở trong các cơ quan, đoàn thể, chùa, thánh thất cao đài, xã, ấp và nhân dân...). Để mạng lưới phòng đọc sách ngày càng rộng khắp, phong phú nguồn tài liệu, TV tỉnh đã cấp 4.765 bản sách cho 05 TV huyện, 15 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các xã khu vực III, các tủ sách cơ sở. Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch và sở Thông tin và Truyền thông, TV tỉnh luân chuyển 8.600 bản sách cho 43 điểm Bưu điện văn hóa xã.

Những tờ lịch cuối cùng của năm 2014 đã lần lượt đi qua kết thúc một năm hoạt động khá sôi nổi, phong phú, với những kết quả đạt được thật đáng tự hào, trân trọng. Đó là sự đóng góp công sức, trí tuệ miệt mài của tập thể cán bộ TV. Nhằm góp phần phục vụ cho bạn đọc trong tỉnh có một nơi để học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí, nâng cao kiến thức, đồng thời có được nơi lưu trữ an toàn cho số lượng lớn kho sách hiện nay đang có nguy cơ bị hư hỏng và thể hiện được tầm nhìn chiến lược lâu dài cho sự phát triển về văn hóa của dân tộc; ngày 29/10/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2240/QĐUBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình TV tỉnh Kiên Giang. Công trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2017. TV tỉnh được xây dựng trên diện tích 2.974,4 m2 tọa lạc tại Lô C20-2, đường 3/2, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá và được đầu tư quy mô với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại với 01 tầng bán hầm kỹ thuật, 01 tầng trệt và 03 tầng lầu. Với sự đầu tư hiện đại này và nằm ở vị trí thuận lợi, trụ sở TV mới sẽ trở thành điểm đến của mọi người và một ngày không xa thói quen đọc sách sẽ hình thành và lan tỏa. Mùa xuân mới đã tưng bừng trên khắp các nẻo đường, hương xuân vươn trên những trang sách, quấn quít bên nhau nụ cười của người dân... như hứa hẹn một năm mới an lành, no ấm. Sau bao năm chờ đợi, dự án đầu tư công trình TV mới sẽ được triển khai trong năm 2015 và mùa Xuân Ất Mùi dường như đã tiếp thêm sức mạnh, thúc giục những cán bộ làm công tác TV thêm say sưa với nghề, qua sách báo, ươm trồng thêm nhiều chồi non, lộc biếc, góp phần cho cuộc sống khắp các nẻo đường quê hương thêm bình yên, hạnh phúc.

 

Niềm vui trong mùa xuân mới// Nhật Tiến//Trang tin điện tử Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Kiên Giang.- ngày 07/01/2015.
Thanh Thủy sưu tầm
 
Số lần đọc: 4727
Tin liên quan