15.04.2015
Nguyễn Trung Trực - Người anh hùng bất tử đất Nam bộ"/ Ban biên tập : Mai Lan, Bùi Công Ba, Bình Nguyên ; Chịu trách nhiệm xuất bản: Nguyễn Hữu Phúc- Kiên Giang: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch , 2009 - 76tr.

 Nguyễn Trung Trực là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, chí khí quật cường, một trong những người đầu tiên chống Thực dân pháp ở Nam bộ. Ông tên thật là Nguyễn Văn Lịch (Quản Lịch), sinh năm  Mậu Tuất-1838, tại Phủ Tân An. Tuổi trưởng thành của ông cũng là lúc vận mệnh dân tộc như ngàn cân treo sợi tóc.

 Năm 1858, Nguyễn Trung Trực tham gia kháng chiến ở Đồn Chí Hòa. Sau đó, làm thủ lĩnh nghĩa quân ở Bến Lức dọc theo sông Vàm Cỏ Đông. Ông đã lập nên với hai chiến công vang dội trong lịch sử kháng chiến chống Pháp của dân tộc, đó là trận đốt tàu Esperance trên vàm Nhật Tảo và trận đánh thành Kiên Giang.

Trãi qua quá trình lịch sử, ngày 10 tháng 12 năm 1861 Nguyễn Trung Trực đã đốt cháy tàu giặc Pháp Esperance trên vàm sông Nhật Tảo. Tàu giặc bị đốt lửa cháy hừng hực đỏ rực cả vàm sông Nhật Tảo, tàu chìm mang theo xác 17 tên giặc.

Thừa thắng xông lên, nghĩa quân tiếp tục đánh úp đồn Cần Giuộc, phá tề ở Cái Bè, Rạch Gầm. Tin thắng lớn ở Nhật Tảo như động viên nghĩa quân các nơi thêm hăng say giết giặc cứu nước.)))

 Ngày 16 tháng 6 năm 1868 Nguyễn Trung Trực lại chỉ huy nghĩa quân tiêu diệt đồn Rạch Giá lập nên chiến công vang dội.

 Nhờ sự trợ giúp của cô Ba Đỏ - người Khmer lai Pháp, nhưng yêu nước cùng với  Xã Lý, Quản Cầu ở ngay trong hàng ngũ địch làm nội ứng cho nghĩa quân. Kế hoạch chuẩn bị hoàn tất, thì Đội Lượm ra hàng giặc, tố giác. Bán tín bán nghi Pháp cho bắt ngay cô Ba Đỏ, Xã Lý và Quản Cầu. Bắt xong chúng tỏ ra chủ quan vì cho rằng ông mất cơ hội để khởi binh nên lơ là thiếu cảnh giác canh phòng.

Nguyễn Trung Trực ra lệnh cho nghĩa quân đã tập trung trước 2 ngày ở Tà Niên, lặng lẽ vượt vàm sông Cái Lớn. Trời tối như mực và trận mưa như trút nước đã ủng hộ nghĩa quân. Chờ lúc giặc ngủ say, 4 giờ sáng ngày 16 tháng 6 năm 1868 Nguyễn Trung Trực ra lệnh tấn công đồn Rạch Giá bất ngờ, lính Pháp chết như rạ. Quản Cầu, Xã Lý, cô Ba Đỏ được giải cứu. Đồn bị quân ta phóng lửa cháy rực trời, nhân dân reo mừng chiến thắng.

 2 ngày sau, quân pháp cho viện binh đánh chiếm lại thành Rạch Giá. Với lực lượng không cân sức, để bảo đảm an toàn cho nghĩa quân; Nguyễn Trung Trực cho lui quân về Hòn Chông rồi ra Phú Quốc. Tại Phú Quốc ông cho xây dựng căn cứ chính ở rạch Cửa Cạn để phòng thủ. Địch dồn hết lực lượng tấn công Phú Quốc quyết đàn áp cho bằng được lực lượng nghĩa quân. Với tinh thần chiến đấu ngoan cường Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đã anh dũng chiến đấu đánh trả đẩy lùi được nhiều đợt tấn công vây ráp của địch. Tuy nhiên, do tình thế rất khó khăn về vũ khí, lương thực, vợ con bị chết, mẹ ông cũng bị giặc bắt, viện binh giặc lại rất mạnh. Cuối cùng ông bị thương và bị giặc bắt.

Giặc Pháp dụ dỗ, mua chuộc ông quy hàng sẽ được an toàn, hưởng bổng lộc, ông khẳng khái trả lời: “Tôi chỉ muốn một chức thôi…chức gì mà tôi có quyền chặt đầu tất cả bọn Tây”. Chúng dăm dọa sẽ giết sạch những người nổi lên chống Pháp như ông và ông đã dõng dạc tuyên bố: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây". 

 Không thuyết phục được ý chí kiên cường của người anh hùng yêu nước, ngày 27 tháng 10 năm 1868 bọn giặc cướp nước đã mang Ông ra xử tử tại Rạch Giá. Để tỏ lòng kính trọng đồng bào Tà Niên đã dệt chiếu bông trải kín con đường đến pháp trường để  tiễn bước chân người anh hùng đi vào lòng dân tộc! 

Trước lúc ra đi, với khí phách anh hùng, ông đã để lại bài thơ tuyệt mệnh thật xúc động lòng người:

                       "Thư kiếm tùng nhung thuở thiếu niên, 
                              Yêu gian đảm khí hữu long tuyền. 
                              Anh hùng nhược ngộ vô dung địa, 
                               Bão hận thâm cừu bất đái thiên".

Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh; thời khắc bi thương đó đến nay đã gần 15 thập niên trôi qua nhưng khí phách của người anh hùng ấy vẫn còn sống mãi trong lòng dân tộc về một anh hùng kiên trung, quả cảm, xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. 

 Cuốn sách "Nguyễn Trung Trực - Người anh hùng bất tử đất Nam bộ" bằng lối kể chuyện giản dị mà hào hùng, ngôn từ rành mạch, tự nhiên, trong sáng, không tô vẽ đã dẫn dắt người đọc tìm về với cội nguồn lịch sử. Câu từ uyển chuyển, thấm đượm cảm xúc, lúc hào hùng, gấp gáp, mạnh mẽ làm toát lên khung cảnh khí thế của đất nước ở giai đoạn đầu chống Pháp. Cuốn sách tập trung miêu tả tâm trạng, khí phách của anh hùng Nguyễn Trung trực làm nổi bật lên hình tượng chủ nghĩa anh hùng dân tộc và khí thế chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

 

 Nội dung của cuốn sách không chỉ ca ngợi những chiến công hiển hách của anh hùng Nguyễn Trung Trực mà cái quý hơn cả là nói lên cái tinh túy nhất trong toàn bộ đời sống của vị anh hùng này, đó là đạo lý làm người Việt Nam trong giờ phút nước sôi lửa bỏng của toàn dân tộc.

          Thư viện tỉnh Kiên Giang trân trọng mời quý vị và các bạn tìm đọc.

Thu Phụng 

Số lần đọc: 6663
Tin liên quan