30.06.2015
26 tiết mục của 45 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) ngành VHTTDL đã đem lại Hội thi Văn nghệ những màn trình diễn sôi nổi, ấn tượng và thú vị; người xem được đắm mình cảm xúc trong những bài hát hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước – nơi đã sinh ra, nuôi dưỡng mỗi người chúng ta lớn lên thành Người.

 

Tiết mục "Em đi trên cỏ non" của đôi song ca Bạch Tuyết - Huỳnh Anh (Trung tâm Văn hóa tỉnh) được đầu tư, dàn dựng khá công phu

Tham gia hội thi có gần 45 diễn viên, ca sĩ là CBCCVCLĐ đang công tác tại Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thị xã, thành phố; các phòng, ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở VHTTDL.

Do điều kiện khách quan nên cũng khá lâu, CBCCVCLĐ trong ngành VHTTDL mới có dịp hội tụ trong hội thi Văn nghệ có quy mô lớn như thế này, nhất là có sự góp mặt của 15 đội đến từ Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thị xã, thành phố. Sau phần nghi thức đơn giản mà trang trọng, hơn trăm khán giả có mặt tại hội trường đã được đắm mình trong không gian nghệ thuật vừa trang trọng, vừa dung dị, vừa hấp dẫn của những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa ngay ngay từ tiết mục mở màn đến khi khép lại. Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, hướng về cội nguồn, hướng về người thân, hướng về quê hương đất nước, con người; 26 tiết mục đã nhận sự chào đón và cổ vũ nhiệt tình của cả khán phòng vì hầu hết các tiết mục dự thi đều có sự chuẩn bị công phu cả về nội dung và hình thức. Các tiết mục chinh phục khán giả không những bằng lời ca ngọt ngào, say đắm mà còn kết hợp với những điệu múa mềm mại, những tình cảm chân thật của những đồng chí, đồng nghiệp trong ngành VHTTDL đã tăng thêm phần lôi cuốn và hấp dẫn cho từng tiết mục. Là khán giả nhiệt thành thưởng thức tất các tiết mục của hội thi, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với nhiều cung bậc cảm xúc và thực sự cảm phục những đồng nghiệp của mình. Ngoài sự tham gia của những ca sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp như Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang, Đoàn Nghệ thuật Khmer, Trung tâm Văn hóa tỉnh thì phần lớn đến với hội thi là những cán bộ làm công tác quản lý, văn phòng hoặc các lĩnh vực nghiệp vụ chuyên môn khác không thuộc lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật như: thư viện, bảo tàng, di tích, phát hành phim và chiếu bóng, huấn luyện viên thể thao và kể cả những công nhân, kỹ sư, với ngành nghề và lứa tuổi khác nhau, mới hôm qua còn bận rộn với công việc hàng ngày mà hôm nay trên sân khấu họ là những diễn viên tài năng.

Tiết mục "Đẹp quá Kiên Giang" của liên quân Bảo tàng tỉnh - Ban Quản lý Di tích - Thư viện tỉnh mở đầu hội thi đã tạo sự bất ngờ cho đồng nghiệp

Tiết mục "Đẹp quá Kiên Giang" của liên quân Bảo tàng tỉnh - Ban Quản lý Di tích - Thư viện tỉnh mở đầu chương trình đã tạo sự bất ngờ bởi không chỉ giọng ca nhẹ nhàng, truyền cảm của Thu Trang, hiện đang công tác tại Thư viện tỉnh mà ngay cả đội ngũ diễn viên múa minh họa tuy là những cán bộ phụ trách công tác hành chính, kế toán của các đơn vị nhưng thể hiện động tác múa rất uyển chuyển và được khán giả tán thưởng. Với chất giọng cao, trong và vang thể hiện rất truyền cảm ca khúc "Hát về anh", Trần Vũ (đơn vị huyện Tân Hiệp) đã tạo ấn tượng cho khán giả. Được biết đây là gương mặt từng chinh phục các thứ hạng cao tại các hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, có nhiều gương mặt chưa bao giờ hoặc rất ít xuất hiện trên sân khấu với hơn trăm người nhưng nay cố gắng bằng trái tim nhiệt tình cất cao tiếng hát với giọng ca mượt mà, nồng ấm và sâu lắng, đã thể hiện rất thành công các ca khúc thắm đượm tình yêu quê hương đất nước như: Thanh Dốn (Trường Nghiệp vụ TDTT) với "Bản hùng ca chim lạc"; Minh Đức (huyện Giang Thành) với "Ngợi ca quê hương em"; Tú Mi (Trường Nghiệp vụ VHTT) với "Vườn tiêu quê mẹ"; Anh Tuấn (huyện Kiên Lương) với "Quê hương, tình yêu và tuổi trẻ"… Đặc biệt, với chủ đề tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo được hầu hết các đơn vị chọn để thể hiện như: Thành Tài (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT), với "Dấu chân phía trước"; Trọng Quý (huyện Phú Quốc) với "Sức sống Trường Sa"; Kim Bia (huyện An Biên) với "Em muốn đến Thổ Châu";  Hữu Nghĩa và Thanh Bình (đơn vị huyện Vĩnh Thuận) với "Ngôi sao niềm tin-Ngôi sao Hồ Chí Minh.

Với chất giọng cao, trong và vang thể hiện rất truyền cảm ca khúc "Hát về anh", Trần Vũ (đơn vị huyện Tân Hiệp) đã tạo ấn tượng cho khán giả.

Những tiết mục tiếp theo khiến khán giả “nóng lên” bởi những giọng ca cùng diễn xuất hết sức tự nhiên, truyền cảm, lay động lòng người của Danh Tạo (huyện An Biên) với "Mẹ và dòng sông"; Trần Kim Qưới (Thành phố Rạch Giá) với "Đạo làm con"; Quốc Thanh (Công viên Văn hóa An Hòa) với "Hãy yên lòng mẹ ơi", Cẩm Tú (huyện Gò Quao) với "Sa mưa giông"; Trọng Nguyễn (liên quân Văn phòng, TCCB, KHTC và Thanh tra Sở) với "Bóng dáng mẹ hiền"... Và thật cuốn hút và cảm xúc với tiết mục "Nỗi buồn mẹ tôi" của Ánh Nhung - Bạch Huệ (liên quân các phòng Nghiệp vụ: Văn hóa, Thể thao và Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình) được dàn dựng như một hoạt cảnh, một câu chuyện cảm động chứa chan tình mẫu tử thiêng liêng và những tình cảm dạt dào về quê hương, với ca từ, giai điệu giàu cảm xúc, hợp cùng hai giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, lối diễn xuất ăn ý làm tăng thêm hiệu ứng trình diễn, đã lấy nước mắt của nhiều khán giả và nhận được những tràng pháo tay tưởng thưởng của đông đảo đồng nghiệp. Tiết mục "Em đi trên cỏ non" của đôi song ca Bạch Tuyết - Huỳnh Anh (Trung tâm Văn hóa tỉnh) đã khép lại hội thi một cách trọn vẹn và đầy đủ bởi được đầu tư, dàn dựng khá công phu từ trang phục đến đạo cụ, nhạc đệm hài hoà, động tác nhuần nhuyễn tạo nên hiệu ứng và cao trào, đem đến người xem những cảm xúc tươi mới.

Tiết mục "Nỗi buồn mẹ tôi" của Ánh Nhung - Bạch Huệ (liên quân các phòng Nghiệp vụ: Văn hóa, Thể thao và Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình)

tạo nhiều cảm xúc cho mgười xem.

Với tác phẩm này, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã đạt giải A trong bảng các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tại hội thi lần này và đồng hạng với tiết mục tân cổ "Về miền Tây" của Kim Phính (Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang). Thật khó để nêu đầy đủ, chi tiết tất cả các tiết mục tham gia. Trong đó có những tiết mục tuy mộc mạc nhưng chính là chất “ngọc trong đá”; có tiết mục tuy không đạt giải nhưng lưu lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhiều người. Mỗi người xuất phát từ vị trí công tác và lứa tuổi khác nhau; dù là diễn viên chuyên hay không chuyên nghiệp nhưng tất cả đều chung mục tiêu “vui là chính”, không ai đặt nặng chuyện thắng-thua. Song có thể nói, qua hội thi lần này, đã xuất hiện nhiều gương mặt tuy làm công tác quản lý, văn phòng hoặc ở lĩnh vực chuyên môn khác nhưng rất có năng khiếu về thanh nhạc lẫn biểu diễn. “Đây thật sự là dịp hội tụ những đoá hoa tươi thắm trong vườn hoa văn nghệ của ngành VHTTDL và chắc chắn sẽ làm Ban Giám khảo gặp rất nhiều khó khăn” - trích lời nhận xét của MC Minh Trí. Hội thi Văn nghệ ngành VHTTDL Kiên Giang kết thúc thành công tốt đẹp, với không khí vui vẻ, sôi nổi và bổ ích. Thông qua các tiết mục của hội thi là dịp để nhắc nhở chúng ta, nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình cũng như CBCCVCLĐ trong ngành luôn hướng về cội nguồn, hướng về người thân, hướng về quê hương đất nước, luôn sống có tình, có nghĩa với người thân, bà con hàng xóm. Qua đó, để không ngừng nuôi dưỡng tình cảm chân thật, tình cảm cách mạng, tình đồng chí, đồng nghĩa đồng bào, bồi đắp những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 06 giải A; 03 giải B; 02 giải C và 06 giải khuyết khích cho các tiết mục xuất sắc nhất.

Hội thi khép lại nhưng đã mở ra nhiều triển vọng tươi sáng; đặc biệt là tình đồng chí, đồng nghiệp cùng những kỷ niệm tốt đẹp lan tỏa và lắng đọng mãi trong lòng nhiều người. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Sở VHTTDL lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020 và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; đồng thời là dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, gắn kết tình cảm của những CBCCVCLĐ đang công tác trong hệ thống ngành VHTTDL, góp phần vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí thi đua sôi nổi để CBCCVCLĐ ra sức quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đôi điều cảm nhận về Hội thi Văn nghệ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang/Ngọc Thy//Sở Văn hóa thể thao & Du lịch Kiên nGiang.- ngày  30/6/2015.

Thanh Thủy Sưu tầm

Số lần đọc: 2962
Tin liên quan