14.10.2015
Vừa qua, đoàn cán bộ Thư viện tỉnh và Thư viện thị xã Hà Tiên đã có chuyến khảo sát, lên kế hoạch hỗ trợ công tác xử lý kỹ thuật hơn 1.000 bản sách của Nhà thơ Đông Hồ, Nữ sĩ Mộng Tuyết và sách của các nhà thơ, nhà văn khác hiện đang được lưu giữ, bảo quản tại Nhà lưu niệm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên.

Ngoài hơn 1.000 bản sách, Nhà lưu niệm Đông Hồ còn lưu giữ được rất nhiều báo, tạp chí xưa thuộc loại tài liệu quý hiếm. Hiện nay cô Nguyễn Thị Thanh Hoa (đã gần 70 tuổi) là cháu của Nữ sĩ Mộng Tuyết đang trông coi, quản lý Nhà lưu niệm. Tiếp chúng tôi trong không khí thân mật, ấm cúng, cô Nguyễn Thị Thanh Hoa nâng niu, giới thiệu từng tác phẩm của Nhà thơ Đông Hồ và Nữ sĩ Mộng Tuyết cũng như những tác phẩm của các nhà thơ, nhà văn khác... Cô Hoa bộc bạch tâm nguyện, muốn được Thư viện tỉnh và Thư viện thị xã Hà Tiên hỗ trợ xử lý kỹ thuật sách, báo, sắp xếp, bảo quản lưu giữ và giới thiệu rộng rãi tài liệu hiện có của Nhà lưu niệm Đông Hồ đến bạn đọc gần, xa. Hiện nay, các tài liệu này đều đã cũ, nếu không có máy móc, trang thiết bị chuyên môn xử lý, không khéo theo thời gian số tài liệu quý hiếm này sẽ bị rách nát.

Đoàn cán bộ Thư viện tỉnh Kiên Giang và Thư viện  thị xã Hà Tiên hỗ trợ kỹ thuật sách cho Nhà lưu niệm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên, Ảnh Mỹ Hảo.

 

Được sự chấp thuận của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, người trực tiếp quản lý Nhà lưu niệm Đông Hồ; Thư viện tỉnh đang lên kế hoạch hỗ trợ công tác xử lý kỹ thuật, sưu tầm tài liệu quý hiếm lưu giữ và phục vụ bạn đọc... Trước mắt, Thư viện tỉnh tiến hành thu thập, nhập thông tin sách, tài liệu hiện có thành danh mục nhằm phục vụ bạn đọc một cách thuận tiện và dễ dàng khi có nhu cầu tìm hiểu tại Nhà lưu niệm Đông Hồ. Song song đó, tiếp tục xử lý kỹ thuật, gia cố đối với các tài liệu bị rách; công việc này được xúc tiến ngay từ tháng 10 đến cuối năm 2015.

Sau khi hoàn thành việc hỗ trợ xử lý kỹ thuật, sắp xếp tài liệu một cách khoa học nhằm phục vụ nhu cầu đọc của du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi có dịp đến tham quan thưởng ngoạn thắng cảnh Hà Tiên nói chung, Nhà lưu niệm Đông Hồ nói riêng; Thư viện tỉnh sẽ triển khai giai đoạn tiếp theo là sưu tầm, scan tài liệu quý hiếm để lưu giữ, phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh. Công đoạn này đòi hỏi phải được làm kỹ lưỡng và cẩn thận, thậm chí có thể tốn nhiều thời gian; được thực hiện từ đầu năm 2016.

Hiện nay tài liệu về địa chí của Kiên Giang đang được lưu giữ tại Thư viện tỉnh không nhiều, nếu được sự quan tâm chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, chắc chắn Thư viện tỉnh sẽ có thêm vốn sách, báo quý của Nhà thơ Đông Hồ, Nữ sĩ Mộng Tuyết giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

                                                                                    Thanh Thủy

Số lần đọc: 2538
Tin liên quan