Thư viện tỉnh Kiên Giang được thành lập từ năm 1976 là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa – Thông tin. Trụ sở Thư viện trước đây là nhà của tư nhân, được Nhà nước giao cho sử dụng từ năm 1990. Đây là ngôi nhà cổ, một trệt, một lầu, có diện tích 506m2  thuộc nhà cấp 4, có thời hạn sử dụng trên, dưới 100 năm.

          Bước đầu Thư viện tỉnh Kiên Giang còn gặp nhiều khó khăn, với vốn sách ban đầu là 5.000 bản do Thư viện tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, cán bộ thư viện không có nghiệp vụ. Nhờ sự hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Thư viện tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã mở cửa ngay vừa phục vụ độc giả, vừa tổ chức và sắp xếp lại tất cả phần việc chuyên môn. Ngoài việc phục vụ đọc tại chỗ Thư viện tỉnh còn cho mượn sách về nhà.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển đến năm 1982 vốn sách Thư viện tỉnh lên đến gần 20.000 bản. Được sự hỗ trợ của Đoàn sinh viên thực tập - Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh đã xử lý nghiệp vụ, sắp xếp toàn bộ các kho sách. Từ đó Thư viện tỉnh đã có bước phát triển và không ngừng phấn đấu để phục vụ tốt cho bạn đọc trong và ngoài tỉnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - khoa học - kỹ thuật của đất nước.

Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Thư viện tỉnh được thực hiện từ khá sớm, đã và đang góp phần phục vụ tốt nhu cầu tra cứu tài liệu của bạn đọc. Cụ thể, tháng 7 năm 2007, Thư viện được lãnh đạo UBND tỉnh, Bưu chính viễn thông tỉnh (nay là Sở Thông tin & Truyền thông), Sở Văn hóa – Thông tin (Nay là Sở VHTT & DL)  phê duyệt dự án Thư viện điện tử giai đoạn I với hai hạng mục mua sắm trang thiết bị và phần mềm ilib3.6. Thời kỳ này Thư viện đã có được một số trang thiết bị khá hiện đại như: Phần mềm Ilib 3.6; 01 máy chủ IBM; 01 tủ mạng 24 cổng; 9 máy tính cá nhân;  01 máy Scan khổ A4 và 04 máy in; 1 máy photocopy, đường truyền Internet băng thông rộng (ADSL). Có được trang thiết bị như trên, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương xây dựng mạng LAN, sau đó tiến hành sử dụng phần mềm mới để chuyển đổi CSDL từ phần mềm ISIS sang ILIB cũng như hoàn thiện hồi cố tài liệu để đưa CSDL ra phục vụ bạn đọc tra cứu.

Năm 2009, được sự quan tâm của  UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền  thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh tiếp tục được duyệt dự án đưa trang tra cứu opac ra mạng diện rộng UBND tỉnh Kiên Giang để phục vụ cán bộ & lãnh đạo trong tỉnh. Trong quá trình phục vụ có nhiều ý kiến từ phía độc giả là làm sao đưa trang tra cứu opac ra phục vụ rộng rãi trong nhân dân để thuận tiện tìm tài liệu. Nhận thấy ý kiến của bạn đọc là hoàn toàn xác đáng và cần thiết, năm 2012 Thư viện tỉnh xây dựng dự án đưa trang tra cứu sách opac ra phục vụ rộng rãi trong nhân dân và được Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch chấp thuận. Đến tháng 6 năm 2012, Thư viện tỉnh tiến hành làm thủ tục và chạy thử nghiệm trang opac của thư viện trên mạng internet, hiệu quả tương đối ổn định. Cùng thời điểm đó Trung tâm CNTT & Truyền thông xây dựng miễn phí trang web cho thư viện nên đơn vị tiến hành làm đề án xin cấp phép, thuê tên miền… và một số thủ tục cần thiết, đến nay website của thư viện đã hoạt động ổn định.

Được sự quan tâm của  các cấp lãnh đạo, ngày 29 tháng 10 năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định số 2240/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Thư viện tỉnh Kiên Giang tại Lô C20-2 đường 3-2, phường Vĩnh lạc, Tp.Rạch Giá. Trụ sở Thư viện tiến hành xây dựng vào quí 4 năm 2015 và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2018, gồm 6 tầng (01 bán hầm,01 trệt, 03 lầu, 1 sân thượng nhìn hướng ra biển rất đẹp mắt, với tổng diện tích đất 2.974,4 m2 , diện tích sử dụng gần 6.000 m2). Ví trí trụ sở mới của Thư viện tỉnh Kiên Giang rất thuận lợi, nằm trong trung tâm thành phố Rạch Giá, nơi tập trung đông đúc dân cư, có nhiều doanh nghiệp, nhiều trường học: công lập, ngoài công lập, trung tâm đào tạo dạy nghề ...  nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đọc sách, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân rất lớn... đặc biệt có không gian nghiên cứu, học tập, thư giản cho học sinh, sinh viên. Tổng số vốn tài liệu hiện có tại Thư viện trên  130.000 bản sách, phục vụ hơn 40.000 lượt độc giả.Thực hiện tốt hơn chức năng và nhiệm vụ được giao; phấn đấu trở thành trung tâm thông tin, trung tâm học tập ngoài nhà trường, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời, thực hiện tốt kế hoạch số 128/KH-UBND, ngày 23 tháng 12 năm 2015 về thực hiện đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và  kế hoạch số 55/KH-UBND, ngày 21 tháng 3 năm 2018 của UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo tinh thần Quyết định số 208/QĐ-TTg và 329/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ.

  • Tên gọi chính thức: THƯ VIỆN TỈNH KIÊN GIANG.
  • Tên giao dịch quốc tế: KIENGIANG LIBRARY.
  • Logo chính thức:

 

 

  • Địa chỉ:  Lô C20 - 02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh lạc, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
  • Điện thoại: 02973.863 495
  • Website: thuvienkiengiang.vn
  • Email:  thuvienkg2012@gmail.com