Trong 2 ngày, từ 7/6 đến 8/6/2018, được sự nhất trí của các thư viện thành viên; tại Thư viện tỉnh Kiên Giang (TP. Rạch Giá), Liên hiệp Thư viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2018; triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2020.
Trong 02 ngày, 7/6 đến 8/6, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2018 và triển khai phương hướng nhiệm kỳ 2018 - 2020.
Trong thời đại bùng nổ thông tin với rất nhiều dạng thức khác nhau thì không thư viện nào có thể bổ sung được hết vốn tài liệu, tri thức của nhân loại. Vấn đề hợp tác, chia sẻ, mượn liên thư viện được đặt ra nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của Người dùng tin. Để có thể hợp tác, chia sẻ nguồn tài nguyên ...
(Cinet)- Là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành văn hóa, Thư viện, đặc biệt là hệ thống thư viện cơ sở đã và đang tạo dựng được những bước đi vững chãi trên hành trình mang tri thức đến cho người dân; đồng thời góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên cả nước.
(Cinet)- Trong vô vàn các yếu tố tạo nên phong cách và trí tuệ Hồ Chí Minh, chúng ta không thể không nhắc đến phong cách ham đọc sách báo của Người.
(Cinet)- Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, ngành thư viện luôn không ngừng sáng tạo và đưa ra những sáng kiến mới để phục vụ bạn đọc trên cả nước. Trong số đó phải kể đến mô hình Xe thư viện lưu động – một trong những bước đột phá mới của ngành trong những năm vừa qua.
(Cinet)- Ngày Sách Việt Nam 21/4 không chỉ là một ngày hội văn hóa mà còn là nơi tôn vinh sách và những người yêu sách. Những năm gần đây, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước, góp phần lan tỏa những giá trị của sách, là cầu nối giúp người dân đến với thế giới.
(Cinet)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất ham đọc sách và quan tâm đến việc đọc của nhân dân. Người căn dặn “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn ...
Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc phục vụ nhân dân và khách du lịch đến Hà Tiên du xuân trong những ngày đầu năm mới.
Tết Nguyên Đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới đó cũng là thời khắc thiêng liêng, cao quý và trang trọng nhất đối với người Việt chúng ta. Nó chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng mang đậm nét văn hoá dân tộc vừa sâu sắc lại vừa độc đáo nên trong dịp tết Nguyên đán ...
(Cinet)- Thời gian gần đây, văn hóa đọc tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo nền tảng tri thức cho xã hội.
Văn hóa đọc năm 2017 có gì đáng chú ý, dưới đây xin được điểm và nhìn lại những sự kiện được cho là có tác động đến văn hóa đọc năm qua.
(Cinet)- Sự ra đời của Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên RDA – Ấn bản mở rộng 2015 tiếng Việt” sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn về nghiệp vụ và là chìa khóa mở cửa cho các Thư viện Việt Nam hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới.
(Cinet)- “Cần không ngừng đổi mới dịch vụ để thư viện đến gần hơn với bạn đọc” là chia sẻ của Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà tại Tọa đàm “Các tiêu chí xây dựng thí điểm mô hình phát triển văn hóa đọc trong thư viện”.
Dấu ấn đặc biệt đối với đọc giả tỉnh nhà khi ngày 2-1 vừa qua, Thư viện tỉnh Kiên Giang (gọi tắt là Thư viện) chính thức phục vụ bạn đọc tại trụ sở mới, tọa lạc số C20-2, đường 3/2, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá). Trụ sở mới này được xây dựng trên diện tích gần 3.000 mét vuông, kinh phí đầu tư ban ...
Trách nhiệm và lương tâm, đạo đức và sứ mệnh cao cả của những người làm công tác thông tin - thư viện ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
Trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, khi mà tất cả các thông tin đều có thể tìm kiếm thông qua một cú “nhấp chuột”, thì dường như, niềm đam mê đọc sách, nhất là giới trẻ đang dần bị lãng quên. Để có một nền tảng văn hóa đọc sâu rộng và bền vững, không còn cách nào khác là phải tìm cách ...
Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, nâng cao tri thức, cũng như đưa ra các ý tưởng góp phần phát huy hiệu quả trong việc đọc sách tại Thư viện. Vào chiều ngày 30/11/2017, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng các quản lý và chuyên viên Sở KH&CN ...
Thư viện tỉnh Kiên Giang tham gia tổ chức trưng bày, triển lãm sách phục vụ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XI tại huyện Gò Quao.
Nhân dịp kỹ niệm 57 năm ngày hy sinh liệt sĩ, AHLLVTND Mai Thị Nương (Hồng Hạnh) từ ngày 9-13/10/2017 Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp với phòng Văn hoá thông tin huyện Giồng Riềng trưng bày triển lãm sách và phục vụ lưu động đọc sách cho nhân dân và đặc biệt là các em thiếu nhi học sinh tại Thị trấn huyện Giồng ...
Là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, thư viện đã và đang đóng vai trò cầu nối tri thức; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.
6 tháng đầu năm 2017, văn hóa đọc trong cộng đồng cư dân đã có sự phát triển rõ rệt, góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa và lan tỏa tri thức trong toàn xã hội.
- Trong hệ thống thư viện công cộng, thư viện cấp huyện và cấp xã là những mắt xích quan trọng thực hiện sứ mệnh cung cấp thông tin và tri thức cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, thư viện cơ sở chưa đáp ứng được tối đa nhu cầu đọc của nhân dân, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải ...
Chúng ta không cần lối “học gạo” mà chúng ta cần phát triển và hoàn thiện trí nhớ của mỗi học sinh bằng sự hiểu rõ các sự kiện cơ bản.V. I. Lênin(1)
Trong con mắt nhà Vật lý học, đọc sách không những làm tăng thêm trí thức mà còn phản ánh tính cách của mỗi người.
Là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, thư viện đã và đang đóng vai trò cầu nối tri thức; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.
“Hãy rèn luyện thói quen đọc sách như một phương cách để thưởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu; đồng thời chọn sách là người bạn đồng hành trên con đường đến với thành công” chính là một trong những thông điệp ý nghĩa mà Ngày Hội Sách 2017 gửi đến bạn đọc.
Ngày sách Việt Nam 2017 sẽ có chiều sâu và sức lan tỏa lớn so với những năm trước. Đây chính là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Vũ Dương Thúy Ngà trong cuộc phỏng vấn của CINET.
Sáng ngày 20/4, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, diễn ra Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Sách - Tri thức và Văn hóa". Đến tham dự có các đồng chí Phạm Công Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ...
Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập,một nét đẹp trong đời sống xã hội; ngày 23/3/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 tại tỉnh Kiên Giang năm 2017.
(Cinet)- Ngày 15/3/2017, Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (Đề án) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển tri thức cho cộng đồng.
(ICTPress) - "Thủ tướng Chính phủ vừa ký phê duyệt Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 định hướng đến năm 2020. Hội sách Mùa Xuân năm 2017 là nơi đầu tiên đón nhận tin vui này", bà Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết tại Lễ khai mạc Hội ...
(Cinet)- Theo các nhà nghiên cứu, kiến thức con người thu nhận từ trong các nhà trường chỉ chiếm 25%, để sống và làm việc con người phải không ngừng học. Một trong các thiết chế góp phần không nhỏ vào việc giúp cho con người có thể thực hiện việc học suốt đời là các thư viện.
(Cinet)- Là một trong những lĩnh vực quan trọng của văn hóa, thư viện đã góp phần nâng cao nhận thức và đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của cộng đồng, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh.
(Cinet)- Trong những năm qua, ngành thư viện đã không ngừng nỗ lực nhằm mang đến cho người dân cả nước cơ hội được học tập và khai thác các tài liệu một cách bình đẳng và công bằng. Từ đó, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng xã hội học tập, vì sự tiến bộ, văn minh của toàn dân tộc.
(Cinet)- Năm 2016, ngành Thư viện đã có những bước phát triển tích cực, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng văn hóa đọc và nâng cao tri thức cho mọi tầng lớp nhân dân. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm vừa qua:
Đến Thư viện tỉnh Kiên Giang vào những ngày này, không khí chuẩn bị cho cuộc trưng bày sách kết hợp với triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, tại huyện Vĩnh Thuận (từ ngày 18 đến 20/12), đang được triển khai nhộn nhịp, khẩn trương.
Sáng 7/10, tại Hà Nội, Vụ thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tiếp nhận Xe thư viện đa phương tiện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ.
Trong những năm gần đây, thông qua những chính sách và cách làm sáng tạo của lãnh đạo các cấp, văn hóa đọc trong cộng đồng cư dân đã có sự phát triển rõ rệt, góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa và sự lan tỏa tri thức trong toàn xã hội.
Thực hiện Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện Đề án " Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa câu lạc bộ đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và Công văn số 1424/SGDĐT - GDTX ngày 06/9/2016 của Sở Giáo dục và Đào ...
Ngày 10/8, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo Tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh thư viện khu vực phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhằm phát động và cung cấp thêm tư liệu đến toàn thể học sinh của Trường tham gia Cuộc thi viết tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam lần 1 năm 2016
Mong muốn mở rộng nhóm đối tượng độc giả và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân, Thư viện tỉnh luôn chú trọng tổ chức khoa học các hoạt động chuyên môn, thực hiện nhiều mô hình nâng cao chất lượng, thay đổi phương pháp hoạt động, đa dạng hình thức phục vụ bạn đọc, với mục tiêu mang sách đến phục vụ ...
Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội; ngày 29 - 3 - 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND về việc tổ chức ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tại tỉnh Kiên Giang năm 2016.
Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2016 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tại tỉnh Kiên Giang năm 2016. Sáng ngày 17.4.2016 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Kiên Giang diễn ra buổi Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016 với chủ đề “ Sách – Tri thức và Văn hóa”.
Sau Lễ phát động và phục vụ tại các xã biên giới, xã nông thôn mới của tỉnh Đồng Tháp, “Chuyến xe tri thức” đã lăn bánh đến Kiên Giang vào sáng ngày 11 - 03 - 2016. Đây là chương trình có ý nghĩa kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc được phát động tại nhiều địa phương do Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông ...
Hiện nay, đứng trước sự phát triển vượt bậc của CNTT, các loại hình giải trí đa dạng và phong phú, cùng với sự thay đổi về lối sống, thói quen của người dân trong học tập, làm việc và giải trí. Số lượng người đến với sách, bạn đọc đến thư viện có xu hướng giảm dần, việc phục vụ bạn đọc tại ...
Ngày 19/11/2015, tại huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang có gần 100 đại biểu về dự Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2013 - 2015 và phương hướng nhiệm kỳ 2015 - 2018.
Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Thư viện tỉnh Kiên Giang tham gia Chương trình Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Việt Nam – Đất nước – Con người” năm 2015 với các tiết mục gồm các nội dung sau:
Chương trình Liên hoan cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “ Việt Nam – Đất nước – Con người” năm 2015, vòng sơ khảo được diễn ra trong hai ngày 19/5 – 20/5/2015 tại Thành phố Vĩnh Long
Một trong những hoạt động truyền thống của hệ thống thư viện công cộng luôn diễn ra tưng bừng từ vòng sơ khảo tại Liên hiệp Thư viện các tỉnh khu vực đến vòng chung khảo toàn quốc, được cán bộ, viên chức thư viện các tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm mong đợi, đó chính là: Liên hoan cán bộ thư viện ...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BVHTTDL ngày 08 tháng 12 năm 2014 quy định về hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của thư viện. Nội dung cụ thể như sau: