Chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4, Huyện Vĩnh Thuận Tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2019 diễn ra từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 4 năm 2019.
Tháng 12 năm 2018, Thư viện tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cho ra mắt Tạp chí Thư viện Kiên Giang. Đây là một trong những chương trình góp phần khuyến khích nhu cầu, thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường, cộng đồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển văn ...
Từ khi đưa trụ sở mới vào hoạt động, Thư viện tỉnh Kiên Giang đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện, nhất là học sinh, sinh viên.
Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra từ ngày 19/4 - 21/4/2019 tại Trường THPT huyện Giồng Riềng.
Sáng ngày 14/3 Thư viện tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp và hướng dẫn cho 120 em học sinh trường Tiểu Học Nguyễn Bá Ngọc và 45 em học sinh cùng 20 quý Thầy, Cô trường Tiểu học Trương Định.
Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các tổ chức tại thành phố Hà Tiên từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch năm Kỷ Hợi).
VHO- Đó là nhận định đã được Bộ VHTTDL đưa ra tại Hội nghị sơ kết một năm triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hội nghị diễn ra sáng 28.12 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ.
(Chinhphu.vn) - Câu chuyện về nhóm thanh niên tình nguyện thành lập và vận hành một thư viện tư nhân Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã đem lại góc nhìn mới mẻ về phương thức hoạt động của thư viện cơ sở tại hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ VHTTDL tổ ...
Ngày 29/11/2018, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp và hướng dẫn cho Quý thầy cô giáo cùng hơn 255 học sinh lớp 4 của trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018 được tổ chức diễn ra từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 11 năm 2018 tại thị trấn Gò Quao, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc
Thực hiện nhiệm vụ của của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch giao cho trường Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tổ chức đào tạo các lớp chức danh nghề nghiệp thuộc ngành Văn hóa.
(Cinet) – Là chủ đề của Hội thảo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào sáng 28/8, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (135 Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội).
(Cinet)- Thời đại mới với sự bùng nổ của nhiều phương thức truyền thông, nghe nhìn hiện đại đã đặt ra yêu cầu mới cho các cán bộ làm công tác thư viện, đòi hỏi người cán bộ thư viện phải có đầy đủ phẩm chất: tinh thông nghiệp vụ, nhiệt tình, tận tâm và năng động.
(Cinet)- Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang và sẽ gõ cửa mọi quốc gia, mọi ngành nghề và căn nhà của mỗi người. Dù muốn hay không chúng ta cũng sẽ chịu tác động của nó.
VH- Sáng qua 9.8, Ban soạn thảo Dự án Luật Thư viện đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất tại Hà Nội do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Trưởng Ban soạn thảo Dự thảo Luật Thư viện chủ trì.
Ngày 15/8/2018, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp và hướng dẫn cho Quý thầy giáo, cô giáo cùng hơn 40 bạn đọc của trường Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh Kiên Giang.
Sự khác biệt và giao thoa
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), cùng với việc thực hiện Kế hoạch số 55/KH-UBND, ngày 21/3/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang về triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp ...
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 của Bộ VHTTDL; Nhằm tôn vinh những cán bộ thư viện giỏi, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công việc, từ ngày 05/7 đến 6/7/2018, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức Chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi toàn quốc năm 2018 tại Trung tâm Văn hóa TP. CầnThơ.
Trong 2 ngày, từ 7/6 đến 8/6/2018, được sự nhất trí của các thư viện thành viên; tại Thư viện tỉnh Kiên Giang (TP. Rạch Giá), Liên hiệp Thư viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2018; triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2020.
Trong 02 ngày, 7/6 đến 8/6, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2018 và triển khai phương hướng nhiệm kỳ 2018 - 2020.
Trong thời đại bùng nổ thông tin với rất nhiều dạng thức khác nhau thì không thư viện nào có thể bổ sung được hết vốn tài liệu, tri thức của nhân loại. Vấn đề hợp tác, chia sẻ, mượn liên thư viện được đặt ra nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của Người dùng tin. Để có thể hợp tác, chia sẻ nguồn tài nguyên ...
(Cinet)- Là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành văn hóa, Thư viện, đặc biệt là hệ thống thư viện cơ sở đã và đang tạo dựng được những bước đi vững chãi trên hành trình mang tri thức đến cho người dân; đồng thời góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên cả nước.
(Cinet)- Trong vô vàn các yếu tố tạo nên phong cách và trí tuệ Hồ Chí Minh, chúng ta không thể không nhắc đến phong cách ham đọc sách báo của Người.
(Cinet)- Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, ngành thư viện luôn không ngừng sáng tạo và đưa ra những sáng kiến mới để phục vụ bạn đọc trên cả nước. Trong số đó phải kể đến mô hình Xe thư viện lưu động – một trong những bước đột phá mới của ngành trong những năm vừa qua.
(Cinet)- Ngày Sách Việt Nam 21/4 không chỉ là một ngày hội văn hóa mà còn là nơi tôn vinh sách và những người yêu sách. Những năm gần đây, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước, góp phần lan tỏa những giá trị của sách, là cầu nối giúp người dân đến với thế giới.
(Cinet)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất ham đọc sách và quan tâm đến việc đọc của nhân dân. Người căn dặn “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn ...
Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc phục vụ nhân dân và khách du lịch đến Hà Tiên du xuân trong những ngày đầu năm mới.
Tết Nguyên Đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới đó cũng là thời khắc thiêng liêng, cao quý và trang trọng nhất đối với người Việt chúng ta. Nó chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng mang đậm nét văn hoá dân tộc vừa sâu sắc lại vừa độc đáo nên trong dịp tết Nguyên đán ...
(Cinet)- Thời gian gần đây, văn hóa đọc tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo nền tảng tri thức cho xã hội.
Văn hóa đọc năm 2017 có gì đáng chú ý, dưới đây xin được điểm và nhìn lại những sự kiện được cho là có tác động đến văn hóa đọc năm qua.
(Cinet)- Sự ra đời của Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên RDA – Ấn bản mở rộng 2015 tiếng Việt” sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn về nghiệp vụ và là chìa khóa mở cửa cho các Thư viện Việt Nam hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới.
(Cinet)- “Cần không ngừng đổi mới dịch vụ để thư viện đến gần hơn với bạn đọc” là chia sẻ của Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà tại Tọa đàm “Các tiêu chí xây dựng thí điểm mô hình phát triển văn hóa đọc trong thư viện”.
Dấu ấn đặc biệt đối với đọc giả tỉnh nhà khi ngày 2-1 vừa qua, Thư viện tỉnh Kiên Giang (gọi tắt là Thư viện) chính thức phục vụ bạn đọc tại trụ sở mới, tọa lạc số C20-2, đường 3/2, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá). Trụ sở mới này được xây dựng trên diện tích gần 3.000 mét vuông, kinh phí đầu tư ban ...
Trách nhiệm và lương tâm, đạo đức và sứ mệnh cao cả của những người làm công tác thông tin - thư viện ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
Trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, khi mà tất cả các thông tin đều có thể tìm kiếm thông qua một cú “nhấp chuột”, thì dường như, niềm đam mê đọc sách, nhất là giới trẻ đang dần bị lãng quên. Để có một nền tảng văn hóa đọc sâu rộng và bền vững, không còn cách nào khác là phải tìm cách ...
Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, nâng cao tri thức, cũng như đưa ra các ý tưởng góp phần phát huy hiệu quả trong việc đọc sách tại Thư viện. Vào chiều ngày 30/11/2017, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng các quản lý và chuyên viên Sở KH&CN ...
Thư viện tỉnh Kiên Giang tham gia tổ chức trưng bày, triển lãm sách phục vụ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XI tại huyện Gò Quao.
Nhân dịp kỹ niệm 57 năm ngày hy sinh liệt sĩ, AHLLVTND Mai Thị Nương (Hồng Hạnh) từ ngày 9-13/10/2017 Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp với phòng Văn hoá thông tin huyện Giồng Riềng trưng bày triển lãm sách và phục vụ lưu động đọc sách cho nhân dân và đặc biệt là các em thiếu nhi học sinh tại Thị trấn huyện Giồng ...
Là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, thư viện đã và đang đóng vai trò cầu nối tri thức; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.
6 tháng đầu năm 2017, văn hóa đọc trong cộng đồng cư dân đã có sự phát triển rõ rệt, góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa và lan tỏa tri thức trong toàn xã hội.
- Trong hệ thống thư viện công cộng, thư viện cấp huyện và cấp xã là những mắt xích quan trọng thực hiện sứ mệnh cung cấp thông tin và tri thức cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, thư viện cơ sở chưa đáp ứng được tối đa nhu cầu đọc của nhân dân, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải ...
Chúng ta không cần lối “học gạo” mà chúng ta cần phát triển và hoàn thiện trí nhớ của mỗi học sinh bằng sự hiểu rõ các sự kiện cơ bản.V. I. Lênin(1)
Trong con mắt nhà Vật lý học, đọc sách không những làm tăng thêm trí thức mà còn phản ánh tính cách của mỗi người.
Là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, thư viện đã và đang đóng vai trò cầu nối tri thức; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.